Thứ Hai: Lc 1, 39 – 45: Ta mang gì đến cho mọi người?

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

le-tham-vieng-1

Thái Hà (21.12.2015) – Kinh nghiệm cho ta thấy, khi cắt đứt mối tương quan liên đới với Trời Cao, con người rơi vào tình trạng cùng cực, đau khổ. Thật vậy, thuở xưa, ông bà nguyên tổ Ađam – Eva đã sống bình an, thanh thản, hạnh phúc vì cứ chiều chiều, trong cơn gió đìu hiu, ông bà được tương giao, tâm sự với Chúa. Nhưng khi ông bà sa ngã phạm tội, chối bỏ mối tương quan, ràng buộc với Chúa, thì khi ấy ông bà rơi vào chốn bụi gai chết chóc của cuộc đời. Chạy trốn Thiên Chúa cũng có nghĩa là ông bà chạy trốn bản thân và cuộc sống không còn thong dong, tự tại nữa.

Dù con người chạy trốn Thiên Chúa, thì Thiên Chúa vẫn không bỏ mặc con người. Suốt dòng lịch sử nhân loại này, có thế nói, Thiên Chúa đã đằng đẳng đi tìm kiếm con người. Tiếng gọi của Ngài: “A đam, người ở đâu?” cứ vang vọng mãi trong lòng nhân thế. Cho đến thời viên mãn, Chúa đã chấp nhận làm người để gặp gỡ trực tiếp con người. Nhờ được gặp gỡ vị Chúa Làm Người mà con người tìm lại được bản thân mình và tìm được tương quan sự sống với Trời Cao. Đấy là mầu nhiệm Giáng Sinh Nhập Thể. Hễ ai gặp gỡ Đấng là Chúa Làm Người và chấp nhận đi vào tương quan liên đới với Ngài, thì người đó có được cuộc sống sung mãn và tràn đầy niềm vui ơn cứu độ.

Mẹ Maria đã có tương giao nghĩa thiết với Thiên Chúa, nên Mẹ đã sống cuộc đời Mẹ cách vẹn toàn, sung mãn dù cuộc đời có nhiều bấp bênh, thử thách. Mẹ cưu mang Con Thiên Chúa trong lòng; nhờ vậy, Mẹ trở thành Đấng Đầy Ơn Phúc. Cũng thế, gia đình ông Dacaria, nhất là Gioan Tẩy Giả, đã được đầy tràn niềm vui ơn cứu độ nhờ gặp gỡ Con Thiên Chúa Làm Người mà Đức Mẹ đã mang đến cho gia đình ông.

Sống ở đời, người ta phải có tương quan, liên đới. Nhưng trong tương quan, liên đới với những người xung quanh, bạn và tôi đã mang gì đến cho họ? Có khi nào sau cuộc gặp gỡ, trao đổi với ta, họ trở về nhà với tâm hồn nặng trĩu những dằn vặt, đau đớn bởi những lời nói, cử chỉ, hành động thiếu tình bác ái, vị tha của ta? Mẹ Maria đã mang Chúa Cứu Thế đến cho gia đình ông Dacaria. Ta cũng được mời gọi đem Chúa là niềm vui ơn cứu độ đến với những người xung quanh, chứ không phải mang đến cho họ những hiềm khích, chỉ trích gây đau đớn, khổ sầu cho họ.

Nhưng để đem niềm vui ơn cứu độ của Chúa cho người khác, bạn và tôi trước hết phải có Ngài trong tâm hồn. Sống những ngày còn lại của mùa Vọng này, chúng ta thực sự được mời gọi mở toang cánh cửa tâm hồn cho Chúa ngự đến.