Thứ Ba Lễ Kính Các Thánh Anh Hài: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai Cập”

Thái Hà (28.12.2021) – Khi các đạo sĩ ra đi, thiên thần Chúa hiện ra với ông Giuse trong lúc ngủ và bảo ông: “Hãy thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người trốn sang Ai-cập, và ở đó cho tới khi tôi báo lại ông, vì Hêrôđê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người”. Ông thức dậy, đem Hài Nhi và mẹ Người lên đường trốn sang Ai-cập đang lúc ban đêm. Ông ở lại đó cho tới khi Hêrôđê băng hà, hầu làm trọn điều Chúa dùng miệng tiên tri mà phán rằng: “Ta gọi con Ta ra khỏi Ai-cập”.

Bấy giờ Hêrôđê thấy mình bị các đạo sĩ đánh lừa, nên nổi cơn thịnh nộ và sai quân đi giết tất cả con trẻ ở Bêlem và vùng phụ cận, từ hai tuổi trở xuống, tính theo thời gian vua đã cặn kẽ hỏi các đạo sĩ. Thế là ứng nghiệm lời tiên tri Giêrêmia đã nói: Tại Rama, người ta nghe tiếng khóc than nức nở, đó là tiếng bà Rakhel than khóc con mình, bà không chịu cho người ta an ủi bà, vì các con bà không còn nữa. (Mt 2,13-18)

Qua trang Tin mừng hôm nay, thánh Sử Matthêu cho chúng ta thấy thánh Giuse là một người cha trần thế của Đức Giêsu, là một người chồng mẫu mực, luôn kề cận đồng hành cùng Đức Maria trong hành trình gian nan từ Nazareth đến Bêlem. Ngài đã lo liệu cho Ngôi Hai một chỗ để ra đời, nhưng vì cảnh nghèo và không tìm được chỗ trọ nên phải sinh con nơi chuồng bò, Thánh Giuse đã trở nên một người cha can đảm, luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, thi hành thánh ý của Chúa để bảo vệ Hài Nhi Giêsu và gia đình mình trước những thế lực sự dữ. Nơi gương thánh nhân, chugns ta được mời gọi sống can đảm, đón nhận và thi hành thánh ý Chúa trong mọi sự.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa trong mỗi biến cố cuộc đời, và cho chúng con biết phó thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh để thi hành thánh ý Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.