Thứ Hai: Mc 5, 1 – 20: Đón nhận Chúa để có bình an đích thực

the-gioi-ruc-ro-phao-hoa-dem-giang-sinh-2014-5

Minh họa. Ảnh google

Thái Hà (01.02.2016) – Một trong những chi tiết khá lạ lẫm trong bài Tin mừng thứ Hai tuần IV thường niên hôm nay, đó là khi dân ngoại vùng Ghêrasa chứng kiến việc Chúa trừ đám thần ô uế ra khỏi anh thanh niên mà chúng ám và cho chúng nhập vào bày heo mà lao xuống vực, thì lập tức dân chúng nài xin Chúa đi ra khỏi vùng đất của họ.

Một số nhà chú giải cho rằng vì họ sợ rằng nếu Chúa còn tiếp tục ở lại trong vùng thì tuy rằng thần ô uế không còn hoành hành trong vùng, nhưng họ thiệt hại nặng về mặt kinh tế, lợi nhuận. Một số nhà chú giải khác thì cho rằng do quyền năng của Chúa quá lớn lao mà dân ngoại chưa từng chứng kiến,nên họ quá kinh hãi mà xin Chúa đi ra khỏi vùng đất của họ.

Dù vì lý do nào chăng nữa, thì rõ ràng dân vùng đất Ghêrasa chưa đón nhận Chúa; họ muốn ở lại trong tình trạng bình thường của họ dẫu biết rằng tình trạng đó còn tăm tối, mê muội.

Suy ngẫm chi tiết nêu trên trong bài Tin mừng hôm nay, biết đâu đấy có những lúc trong cuộc sống của bạn và tôi, chúng ta muốn được an ổn theo lẽ thế gian mà không muốn đón nhận Chúa. Chẳng hạn, vì sợ ảnh hưởng đến tương lai, sự nghiệp mà không ít người tín hữu trong chúng ta ngày nay không dám tuyên xưng mình là kẻ có đạo.