Thứ Hai Tuần III Mùa Chay: Để không rơi vào tự mãn

Thái Hà (16.03.2020) – “Dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực”. (Lc 4,24-30)

Tin Mừng hôm nay cho chúng ta được cùng “lên núi” và “xuống núi” với Đức Giêsu và chứng kiến những cung bậc cảm xúc của dân Nazareth. Theo Giêsu chúng ta sẽ có cơ hội sống kinh nghiệm thăng trầm với Người.

Trở về với quê hương của mình. Chúa Giêsu vẫn làm những việc Người thường làm: đọc sách Thánh, rao giảng Tin Mừng giải thoát cho người nghèo, người bị giam cầm, bị áp bức, tội lỗi, mù lòa… Những người đồng hương của Người đi từ cảm xúc chăm chú lắng nghe đến ngưỡng mộ, thần phục. Tuy nhiên, cảm xúc ấy tiêu tan khi họ soi vào gốc tích của Đức Giêsu là con thợ mộc, rất đỗi bình thường. Có lẽ suy nghĩ này đã làm chính họ rơi xuống trong thất vọng và giận dữ. Sau khi Chúa Giêsu đưa ra hai dẫn chứng về thời ngôn sứ Elia và Elisa đều được sai đến cho những dân ngoại, họ đã phẫn nộ và kéo Người lên đỉnh núi để xô xuống vực.

Qua bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta học được hai bài học: canh chừng cảm xúc chủ quan và tự mãn của chúng ta, kẻo có lúc chính chúng ta cũng kéo Chúa hoặc các ngôn sứ lên tận đỉnh núi để xô xuống vuẹc sau đó. Bài học thứ hai nơi Đức Giêsu: dù bị đưa lên cao hay hạ xuống thấp, Người vẫn tiếp tục sứ vụ yêu thương và cứu độ mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn trung thành theo Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.