Thứ Hai Tuần Thánh: Yêu không toan tính

Thái Hà (29.03.2021) – Cô Maria lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu, rồi lấy tóc mà lau. Cả nhà sự mùi thơm. (Ga 12,1-11)

Buổi chiều hôm ấy, viên sĩ quan trẻ Charles de Foucauld thao thao bất tuyệt kể về những chiến công của mình trong cuộc viễn chinh bên Marốc, Bắc Phi trước gia đình và người thân. Chales đang say sưa kể thì đứa cháu gái cất tiếng hỏi: “Cậu ơi, cậu đã làm được bao nhiêu chuyện. Thế cậu đã làm được gì cho Chúa?”/

Trước hành động của Maria, Giuđa Ítcariốt toan tính và phê bình. Tại sao không bán dầu thơm đó lấy tiền dùng vào việc khác? Y không thể nghĩ có thể làm gì cho Thầy mình ngoài việc tư lợi cho bản thân.

Vì yêu Chúa không tính toán, Maria đã bày tỏ tình yêu của mình một cách đặc biệt. Chị chẳng tiếc dùng một cân dầu thơm, trị giá 300 quan, để xức chân Chúa. Rồi chị cũng không ngại dùng mái tóc, thứ rất quý với người phụ nữ, mà lau chân Chúa thay vì dùng khăn như thói thường.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con cũng biết yêu không tính toán để con có thể cùng chịu những đau khổ với Chúa trong tuần Thánh này. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…