Thứ Hai Tuần X Thường Niên: Nói “không” với xung đột và bất hòa

Thái Hà (06.06.2016) – Phúc thay ai xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. (Mattheu 5,9)

Nói “không” với xung đột và bất hòa “Bạn ủng hộ cho phe nào?”. Đây là một câu hỏi nhưng cũng là một yêu cầu khiến chúng ta phải xác định rõ bản thân mình theo ai. Cảm giác thật vui khi chúng ta cùng nhau cổ vũ cho một đội bóng mà chúng ta yêu thích nhưng để về phe ai trong một cuộc tranh luận thì lại là một chuyện hoàn toàn khác. Cuộc sống không phải là một trò chơi, và không ai là kẻ thắng cuộc nếu chúng ta chia bè phái.

Ảnh minh họa (google)

Nếu chúng ta chỉ chơi với những người có cùng quan điểm với mình thì chúng ta sẽ có khuynh hướng coi nhưng người không đồng quan điểm là kẻ thù của mình. Mỗi người chúng ta đều có quan điểm riêng, kể cả những người xây dựng hòa bình. Tuy nhiên, những người này xây nên những cây cầu đoàn kết thân ái chứ không phải những bức tường ganh ghét, đố kị, thù hận.

Đức Thánh Cha Phanxico đã nói: “Xây dựng hòa bình là khơi dậy lòng dũng cảm chứ không phải chiến tranh. Dũng cảm nói có với giao hòa và nói không với bất hòa”. Nhiệm vụ này không thể thực thi bằng sự hèn nhát. Những người xây dựng hòa bình dám một mình đứng lên để bênh vực cho những người khác. Họ phải can đảm và có một ý chí sắt đá để có thể tìm được tiếng nói chung cho các phe. Tôi có sẵn sàng làm việc đó không? Phúc thay những người xây dựng hòa bình, vì họ luôn được ở bên Thiên Chúa.

Gail Goleas

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Lắm lúc con sống trong sợ hãi và hèn nhát khi thấy sự bất công mà chẳng dám lên tiếng bênh vực cho người công chính. Xin cho con có thêm sức mạnh và lòng can đảm nói lên tiếng nói của lương tâm.

Quyết tâm: Bênh vực một người yếu thế để tìm lại công bằng cho họ.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.