Thứ Hai Tuần XII Thường Niên: Đừng xét đoán

Thái Hà (26.06.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói rằng: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán”. (Mt 7,1-5)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Trong một lần được hỏi về vấn đề đồng tính, Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời: “Nếu một người là người đồng tính đang kiếm tìm Thiên Chúa và có thiện chí, thì tôi là ai mà tự cho mình quyền phán xét người ấy?”.

Câu nói trên của vị đứng đầu Hội Thánh cũng là giáo huấn của Đức Giêsu trong sứ điệp Lời Chúa hôm nay. Thật vậy, Đức Giêsu răn dạy các môn đệ Người “đừng xét đoán”, vì Người biết con người thường thích dò xét và phê bình người khác, thích “vạch lá tìm sâu”.

Là con người, không ai hoàn hảo, không ai toàn mỹ. Ai cũng có điều tốt và điều xấu, có ưu điểm và khuyết điểm. Thế nên, chúng ta đừng lên án người khác. Thay vì phê phán, chúng ta hãy tìm ra điểm tích cực của anh chị em để tạo động lực khích lệ tinh thần và sửa đổi họ. Có như thế, chúng ta mới không sa vào thói thích lên án và xét đoán người khác..

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin ban cho con một tâm hồn quảng đại để con nhìn mọi người bằng ánh mắt cảm thông và yêu thương. Xin giúp con biết “lấy cái xà” ra khỏi mắt mình, hơn là bới móc “cái rác” của người khác. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.