Thứ Hai Tuần XII Thường Niên: Xét đoán

Thái Hà (25.06.2018) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán”. (Mt 7,1-5)

Đừng xét đoán (Ảnh minh họa_Google)

Một ngày nọ, khi khu phố bị mất điện đột ngột. Lát sau, có tiếng gõ cửa. Hóa ra là đứa bé nhà hàng xóm. Nó vội vã hỏi: “Cô ơi cô, nhà cô có nến không ạ?”. Cô gái trẻ nghĩ: “Nhà nó nghèo đến mức nến cũng không có mà dùng ư? Cho nhà nó một lần, lần sau lại sang xin nữa cho mà xem!” Thế là cô gái xẵng giọng nói: “Không có!”. Đứa trẻ mỉm cười, xòe tay với hai cây nến và nói: “Mẹ con cháu sợ cô sống một mình, lại không có nến nên bảo cháu mang nến sang cho cô dùng tạm”.

Trong cuộc sống, chúng ta thường dễ xét đoán người khác dựa trên cái nhìn chủ quan và thành kiến của mình. Thế nhưng, rất nhiều lần sự thật lại ngược với điều ta nghĩ. Thấu hiểu điều đó, Đức Giêsu dạy chúng ta: Đừng xét đoán, vì điều đó không chỉ khiến chúng ta có cái nhìn không tốt, thậm chí si lệch về tha nhân, mà còn bị Thiên Chúa xét đoán trong ngày sau hết. Thánh Giacôbê cũng nhắc nhở chúng ta: “Chỉ có một Đấng ra lề luật và xét xử, đó là Đấng có quyền cứu thoát và tiêu diệt. Còn nh là ai mà dám xét đoán người thân cận”. (Gc 4,12)

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chỉ một mình Chúa thấu suốt tâm tư và lòng dạ con người, xin dạy cho con biết gạt bỏ những thiên kiến xấu để có thể nghĩ tốt cho mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.