Thứ Hai Tuần XIII Thường Niên: Thầy đi đâu, tôi cũng đi theo

Thái Hà (01.07.2024) – Khi ấy, thấy xung quanh có đám đông, Đức Giêsu ra lệnh sang bờ bên kia. Một kinh sư tiến đến thưa Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy đi đâu, tôi cũng xin đi theo”. Đức Giêsu trả lời: “Con chồn có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Người không có chỗ tựa đầu”. (Mt 8,18-22)

HÌnh ảnh của một vị kinh sư đến xin được theo gót Đức Giêsu thật khác lạ, vì họ vốn thuộc nhóm những người chống đối và đả kích Đức Giêsu. Điều này gợi lên câu hỏi: liệu có hay không một ý hướng thiếu ngay lành khi người ta xin làm môn đệ Thầy Giêsu?

Đức Giêsu không hữa hẹn, không vẽ vời những tương lai tươi sáng hay những lợi ích nhằm đảm bảo cho cuộc sống trần thế của người môn đệ. Trái lại, Người bày tỏ rõ ràng việc đi theo Người sẽ gặp phải những khó khăn thiếu thốn không chỉ về vật chất mà có khi còn cả về sự an toàn cho bản thân nữa.

Biết bao lần ta nghĩ rằng theo Chúa thì sẽ được giàu có, sẽ đỡ nghèo khổ hơn, sẽ làm ăn may mắn hơn… nhưng cứ xin mãi, đời chờ hoài mà Chúa, chẳng ban cho. Từ đó, ta dễ ngã lòng mà thất vọng vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con hoàn toàn tin tưởng phó thác để bước theo Chúa, xin đừng để những bận tâm và lo lắng công việc ở đời cản trở bước chân và khép kín cõi lòng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…