Thứ Hai Tuần XXIII Thường Niên: Lề luật phục vụ con người

Thái Hà (11.09.2017) – Đức Giêsu nói với các kinh sư và người Pharisêu: “Tôi xin hỏi các ông: Ngày sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng hay hủy diệt?”. (Lc 6,6-11)

Ảnh minh họa (Google)

Em học sinh nọ bị rắn cắn phải đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, các bác sĩ trong bệnh viện, với lý do phải lầm theo quy định và thực hiện những thủ tục đăng ký rờm rà, đã không cứu chữa ngay cho em trong cơn “thập tử nhất sinh”. Hậu quả là em đã không qua khỏi.

Vì nệ luật và vụ hình thức, các kinh sư và những người Pharisêu đã trở thành những quan tòa khắt khe, xét đoán, nhỏ nhặt và tàn nhẫn. Họ giữ tỉ mỉ mọi điều luật mà không nhận ra rằng mình đã làm nô lệ cho luật. Trước sự bảo thủ, quá nệ luật của họ, Đức Giêsu đã nêu lên câu hỏi trên đây để chất vấn họ, đồng thời qua đó, Người muốn họ trả lề luật về đúng vai trò và ý nghĩa của nó.

Thật vậy, lề luật được đặt ra là để phục vụ con người, chứ không phải là con người phục vụ cho lề luật. Tuy nhiên, đôi lúc ta quá cứng nhắc chỉ răm rắp làm theo những quy định, mà quên mất tình yêu thương. Lúc đó, ta đã chất những gánh nặng trên vai người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giải thoát chúng con khỏi thói nệ luật, để chúng con biết sống tình yêu với mọi người. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.