Thư kêu cứu từ cựu tù nhân lương tâm Trần Mình Nhật

Thái Hà (16.02.2016) – Cựu tù nhân lương tâm Phaolô Trần Minh Nhật hiện đang sống cùng gia đình tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Anh Nhật đã viết thư gửi tới nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau để kêu cứu về trình trạng gia đình anh bị sách nhiễu, đe dọa và phá hoại bởi lực lượng an ninh núp bóng côn đồ. Chúng tôi gửi tới quý vị và các bạn nội dung thư kêu cứu này để chúng ta lên tiếng phản đối và hiệp ý cầu nguyện cho gia đình cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật.

…………………………

Kính gửi: – Các cơ quan ngoại giao

– Văn Phòng Cao Ủy Liên Hiệp Quốc

– Báo Cáo Viên Đặc Biệt của Liên Hiệp Quốc

– Các tổ chức nhân quyền

– Các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam và quốc tế

– Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước

– Đức cha An-tôn Vũ Huy Chương – giám mục giáo phận Đà Lạt

– Đức cha Phalo Nguyễn Thái Hợp – chủ tịch Ủy Ban Công Lý và Hòa Bình thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

– Ông Trần Đại Quang – Bộ Trưởng Bộ Công An

– Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi – quản xứ Phú Sơn – giáo phận Đà Lạt

12715533_225495261125328_7782177218162302090_n

Vườn tiêu nhà Minh Nhật bị thuốc

Tôi là: Trần Minh Nhật – sinh ngày: 31/01/1988 tại Nghệ An

Tôi là cựu Tù nhân lương tâm bị bắt vào năm 2011 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS.

Từ ngày tôi mãn án 4 năm tù giam ngày 27/08/2015, gia đình tôi liên tục bị sách nhiễu đe dọa và khủng bố tinh thần.

Chuyện mới nhất là trong dịp tết này gia đình tôi đã bị lực lượng thường xuyên canh giữ tôi bố ráp và phá hoại cuộc sống.

– Đêm giao thừa và mồng 1 tết Bính Thân 2016 tức là ngày 08 và 09/02/2016 những kẻ giấu mặt đã ném đá vào nhà tôi.

– Vào khoảng gần 1 giờ sáng đêm mồng 2 ngày mồng 3 tết (10/02/2016) đống củi cafe khô ngay sát sân và nằm cạnh nhà tôi đã bị phóng hỏa, ngọn lửa quá to khiến 8 người hàng xóm mãi khoảng 3 tiếng đồng hồ mới có thể dập và cách ly ngọn lửa. Nếu tôi không dậy uống nước thì có lẽ ngôi nhà gỗ của chúng tôi nay cũng đã thành tro tàn.

– Trưa và đêm ngày 11/02/2016 những kẻ phá hoại lại ném đá vào mái tôn nhà tôi.

– Đêm ngày 12/02/2016 cả nhà tôi và nhà anh hàng xóm bên cạnh bị xịt thuốc sâu ngay trước sân, khiến ai ra ngoài cũng bị đau đầu và ói mửa.

– Khoảng 11 giờ 45 đêm 13/02/2016, những tên ‘côn đồ’ lại ném đá rầm rầm vào nhà, chúng ném vỡ cửa kính và bóng đèn điện khiến các mảnh vỡ bay tứ tung trong nhà và ngoài sân. Cũng cùng ngày anh trai tôi là Trần Khắc Đường đã bị 5 công an huyện Lâm Hà chặn xe đòi đánh và đứng ngay trước cổng dọa sẽ đốt nhà. Chúng chửi bới tổ tiên và dùng tất cả những lời tục tĩu nhất để lăng mạ chúng tôi. Ngay cả mấy cháu của tôi cũng bị một vài tên công an chặn lại và đe dọa sẽ bị đánh.

– Ngày 14/02/2016 phát hiện ra gà nuôi trong vườn bị chết.Nhà tôi và nhà hàng xóm nồng nặc mùi thuốc trừ sâu khiến cả nhà rất đau đầu và khó chịu. Nguyên nhân mà gà bị chết là do ăn phải cơm và cám bị tẩm thuốc độc. Những gốc chè và hồ tiêu sát ngay hàng rào cũng héo do bị xịt thuốc hóa học. Chúng tôi đã báo cho giới chức địa phương nhưng họ đã từ chối điều tra và trả lời xác đáng.

Trước đó, vào dịp lễ Giáng Sinh năm 2015, vườn cafe của anh trai tôi là Trần Khắc Đạt đã bị chặt phá tận gốc. 155 cây cafe và 11 cây bơ đã bị chặt phá không thương tiếc. Còn nhà tôi bị nhổ 7 gốc tiêu.

Ngay ngày tết Dương Lịch 01/01/2016 thì đến lượt anh trai khác là Trần Khắc Đường bị thuốc chết một rẫy hồ tiêu khoảng 382 trụ tiêu đã bị xịt thuốc. Khi được trình báo công an tỉnh đã đến xác minh và tính ra 350 gốc đã hoàn toàn chết khô. Riêng vườn nhà tôi thì đã bị xịt thuốc khoảng 400 gốc tiêu. Tuy vụ việc đã được thông báo từ cả gần 2 tháng nay nhưng an ninh điều tra Việt Nam vẫn chưa có câu trả lời nào.

Không chỉ bản thân tôi nhưng cả các cháu và những trẻ em đến thăm và học ở nhà tôi đều bị công an Lâm Hà đe dọa và cấm không được đến học Tiếng Anh hay chơi ở nhà tôi. Cha mẹ tôi đang căng thẳng cực độ do sự lộng hành của công an Lâm Hà. Cha tôi đã bị ép xe hai lần, một lần vào ngay ngày mồng 1 tết cổ truyền Bính Thân.

Còn phần mình, tôi đã bị công an mặc thường phục đánh đập hai lần vào tháng 11/2015:

– Lần đầu là vào ngày 08/11/2015 tôi đi khám bệnh và lấy bằng tốt nghiệp cùng dự lễ từ Sài Gòn về, lúc đó tôi cùng một cựu tù nhân lương tâm khác là Chu Mạnh Sơn đã bị bắt và đưa vào đồn công an thị trấn Đinh Văn và ở đây tôi bị chúng bóp cổ, bẻ tay và đánh đập trước sự chứng kiến của trung tá Đinh Huy Thai – trưởng công an huyện Lâm Hà.

– Lần sau là vào ngày 17/11/2015 khi tôi đi khám vết thương do bị công an đánh, vừa ra khỏi phòng khám được khoảng 100m, ngay trước trường phổ thông trung học cũ của tôi, thì khoảng 8 tên công an lần trước đánh tôi lại ập vào đánh đập tôi ngay ở giữa phố trước sự chứng kiến của cha tôi. Khi đưa về đồn công an thì chính những kẻ này ở đó nhưng công an huyện Lâm Hà đã không xử lý gì.

Tôi lên án những hành vi côn đồ và những sự sách nhiễu đối với một công dân như tôi. Dù những kẻ phá hoại và côn đồ đó là ai thì tôi cũng yêu cầu nhà chức trách điều tra sự việc và bảo đảm an ninh cho nhà tôi.

Tôi cũng mong các cơ quan ngoại giao, các tổ chức nhân quyền, các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước hỗ trợ gia đình tôi vượt qua những sự bách hại nặng nề này.

Paul Trần Minh Nhật