Thứ Năm: Lc 7,36 – 50: Nước mắt ăn năn cất nhắc đi gánh nặng của tội

Lm Antôn Nguyễn Văn Dũng

Thái Hà (16.9.2015) – Người ta thường nói: “Nhân vô thập toàn”. Đã làm người thì ai trong chúng ta cũng đều có những yếu đuối, tội lỗi. Nhưng có một sự thật là ai trong chúng ta cũng thường tìm cách giấu giếm mọi yếu đuối, tội lỗi của mình, vì khi để lộ những thứ đó ra, thì ta sợ mất thể diện.

tear_7516a

Người phụ được nói đến trong bài Tin mừng hôm nay bị coi là người trắc nết và bị xếp vào hàng tội lỗi trong xã hội Do thái thời bấy giờ. Những người như cô thường bị mọi người, nhất là hàng Biệt Phái trong dân, tìm cách tránh né. Ấy vậy, cô này xem ra mặt dày mày dạn. Bị người ta tránh né, nhưng cô không tránh né người ta. Dù không được mời tới dự tiệc, nhưng cô vẫn đến. Và khi đến gặp Chúa Giêsu, cô ta còn làm những chuyện dường như đánh mất hết thể diện không chỉ của cô ta mà còn cả của Chúa nữa. Chẳng vậy, sau khi quan sát hành động của cô ta, người Biệt Phái nghiến răng nghiến lợi nghĩ thầm về Chúa: “Nếu quả thực ông này là một tiên tri, thì ông phải biết người phụ nữ này là ai chứ!”

Người phụ nữ đã làm những việc mà chẳng người phụ nữ Do thái nào dám làm. Thời trước đây, làm gì có chuyện trước công chúng, người phụ nữ Do thái để cho mái tóc của mình xõa ra. Bao giờ cũng vậy, dù ở trong nhà hay ra người đường, người ta luôn phải có cái khăn che đầu để tỏ sự nết na, ý nhị của mình. Đặc biệt, chuyện người nữ hôn chân người nam trước mặt người khác lại càng là chuyện không thể tưởng tượng nổi!

Với Chúa thì Chúa hiểu được những hành động của người phụ nữ này. Dưới con mắt người đời thì cô ta chẳng biết giữ thể diện gì cả, nhưng dưới ánh mắt tình thương của Chúa thì cô ta đáng được ca ngợi và đáng được hưởng tình yêu thương, tha thứ của Chúa. Cô ta thấy mình tội lỗi quá sức và bây giờ gặp được Đấng có thể tháo gỡ gánh nặng như chì của tội đang đè nặng nơi tâm hồn cô, nên cô không còn ngại ngùng gì cả: cô làm tất cả mọi sự có thể để tỏ lòng ăn năn và tỏ lòng yêu mến Đấng có thể cứu thoát cô. Cuối cùng, cô đã được toại nguyện với những gì cô khao khát, mong chờ. Chúa nói với cô: “Tội con đã được tha rồi”.
Tôi và bạn khi suy niệm bài Tin mừng hôm nay chắc không khỏi giật mình. Biết bao lần chúng ta sa ngã phạm tội, ấy vậy chúng ta đã bao giờ thực sự hết lòng ăn năn, sám hối, thay đổi đời sống?Không những thế, mỗi khi nghĩ đến việc đi tới tòa cáo giải để nhận ơn tha thứ của Chúa, thì chúng ta thường ngại ngùng, không muốn đến. Và nếu có đến, thì chúng ta nhiều khi cũng tìm cách vòng vo, nói giảm nói tránh những tội lỗi tày đình của mình!

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT