Thứ Năm Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam-Lễ Trọng: Tử đạo theo Kitô giáo

Thái Hà (24.11.2016) – “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ” (Gioan 17,17)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Từ mấy năm gần đây, thế giới Phương Tây dị ứng với hai chữ “tử đạo”! Đơn thuần là những người theo chủ nghĩa hồi giáo cực đoan đi khủng bố, gây chết chóc khắp nơi cũng từ nhận mình là những người “tử đạo”! Vậy đâu là sự khác biết giữa những người khủng bố tự cho mình là “tử đạo” và những vị thánh diễm phúc tử đạo nơi Kitô giáo. Trước hết, những người khủng bố tự tìm đến cái chết trong khi các vị thánh bị giết vì Danh Chúa Kitô. Các ngài không tự sát, các ngài yêu mến sự sống, yêu mến gia đình, yêu mến quê hương đất nước, nhưng các gia đình đã can đảm hiến dâng mạng sống mình cho Đấng là nguyên lý và cứu cánh vĩnh hằng của các ngài.

Thứ đến, những người khủng bố chết trong khi hần thù và thường bắt những người vô tội phải chết vì những hành động mù quáng của họ. Trong khi đó, các vị tử đạo của chúng ta tự hiến dâng cuộc đời mà không bắt ai phải chết theo mình. Nhiều khi, các ngài còn mạnh dạn chết thay cho kẻ khác được sống. Ngoài ra, các ngài cũng không thù hằn oán ghét, mà còn tha thứ và cầu xin cho những kẻ giết mình. Tóm lại, các thánh tử đạo là những người theo gương Đức Kitô, can đảm như Đức Kitô, tha thứ như Đức Kitô, chết như Đức Kitô, Đấng là đường, là sự thật và là sự sống muôn đời của các ngài.

Lm. Fx. Tiến-Dâng, AA.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho đức tin nơi mảnh đất Việt Nam chúng con không ngừng đơm hoa kết trái nhờ Máu Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đổ ra.

Quyết tâm: Can đảm sống đẹp, sống thật, sống tử tế,… trong các mối tương quan.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.