Thứ Năm Lễ Nhớ Thánh Nữ Elisabeth Hungary: Xin cho con nhận ra những gì đem bình an cho con

Thái Hà (17.11.2022) – Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.” (Lc 19,41-44)

Sự bình an là điều mà có lẽ con người dù thuộc dân tộc hay thời đại nào cũng mong ước có được. Đối với bạn, điều gì mang lại cho bạn sự bình an? Tiền tài hay những mối tương quan với những nhân vật có thế giá trong xã hội? Ta tiếc cho những người Do Thái xưa đã không nhận ra Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa, để rồi họ đã có một kết cuộc đáng buồn. Nhưng nhìn lại mình, mang danh là Kitô hữu ta có thực sự nhận ra Thiên Chúa là nguồn bình an mà ta đang tìm kiếm không? Lao động để nuôi dưỡng bản thân và gia đình là điều phải làm; gầy dựng những mối tương quan tốt đẹp để nâng đỡ nhau là việc phải có. Thế nhưng, tất cả những điều ấy không thể mang lại cho ta sự bình an đích thật nếu như ta không ý thức được sự hiện diện của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Bình an mà Thiên Chúa ban cho những ai nhận biết Ngài không phải là sự bình ổn yên hàn bên ngoài, nhưng là sự an bình trong tâm hồn của một sự phó thác trọn vẹn vào một mình Thiên Chúa, giữa một cuộc đời đầy bất ổn và biến động.

Khi đến gần Giê-ru-sa-lem và trông thấy thành, Đức Giê-su khóc thương mà nói: “Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được. Thật vậy, sẽ tới những ngày quân thù đắp luỹ chung quanh, bao vây và công hãm ngươi tư bề. Chúng sẽ đè bẹp ngươi và con cái đang ở giữa ngươi, và sẽ không để hòn đá nào trên hòn đá nào, vì ngươi đã không nhận biết thời giờ ngươi được Thiên Chúa viếng thăm.”

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra sự hiện diện của Người trong cuộc đời chúng con. Xin dạy chúng con biết phó trọn đời mình nơi một mình Người. Để rồi, dẫu thế sự thăng trầm, ơn Chúa sẽ giúp chúng con chịu đựng được tất cả. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.