Thứ Năm: Mt 1, 1 – 17: Vùng đứng dạy, ra khỏi bóng tối tội lỗi để bước vào cõi ánh sáng bình an – hạnh phúc

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

20131206164935-anh

Ảnh minh họa

Thái Hà (17.12.2015) – Thông thường khi viết gia phả của một dòng họ, người ta có ý chọn những điểm tốt để ghi lại và tránh nhắc đến những gì lầm lỗi, thiếu sót của cha ông. Nhưng trong gia phả của Chúa Giêsu, thánh sử Matthêu dường như không tránh né những “điểm tối” của tổ tiên, dòng dõi Ngài. Cụ thể, tất cả những tội lỗi có trong trần gian dường như đều được phơi bày trong gia phả của Ngài. Về tội dùng mưu mẹo để hại người, ta thấy ngay điều đó ở Đavít, vị vua dùng mưu mẹo để đẩy Urigia đến chỗ chết nhằm chiếm vợ của ông ta. Về tội thờ ngẫu tượng, thì một con người nổi tiếng về sự khôn ngoan như vua Salomôn cũng vẫn vướng vào tội ấy.

Về phía các bà thủy tổ trong gia phả, năm người được nhắc đến tên, thì duy chỉ có mình Đức Maria là vẹn tuyền, các bà còn lại, mỗi bà mỗi khiếm khuyết, bất toàn. Chẳng hạn, nếu bà Tama giả làm gái điếm để có con với bố chồng, thì bà Rakháp đã từng là gái điếm thứ thiệt.

Nhưng chính trong dòng dõi nhân loại ngập chìm trong tội lụy đó, Thiên Chúa đã can thiệp vào để cho xuất hiện Đấng Cứu Thế là Đức Giêsu Kitô, Đấng dẫn đưa nhân loại ra khỏi bóng tối tội lỗi. Thật vậy, thánh sử Matthêu ghi lại cẩn thận rằng từ Abraham đến vua Đavít là 14 đời, từ vua Đa vít đến thời lưu đầy là 14 đời, từ thời lưu đầy đến Đức Giêsu là 14 đời. Với người Do thái, nói đến số 14, người ta hiểu ngay là con số ám chỉ về vua Đa Vít. Từ thời lưu đầy đến Chúa Giêsu thực tế ra chỉ có 13 đời, nhưng thánh Giuse vẫn được tính là đời thứ 12 và Đức Giêsu vẫn được tính là đời thứ 14, còn đời thứ 13 để trống, nghĩa là để chính Thiên Chúa can thiệp vào và nhờ vậy nhân loại có một vua Đavít mới là Đức Giêsu, khác hẳn vua Đavít cũ; vua Đavít mới sẽ thiết lập một triều đại thái bình thịnh trị đến muôn đời cho nhân loại.

Hôm nay là ngày 17 tháng 12, bạn và tôi được Mẹ Giáo Hội mời gọi bước vào những ngày chuẩn bị đặc biệt để đón mừng Đấng Cứu Thế đến trong nhân loại. Bạn và tôi đều thuộc dòng dõi của một nhân loại ngập chìm trong lầm lỗi và thiếu sót. Dù tội lỗi, xấu xa đến đâu, chúng ta vẫn được Thiên Chúa tặng ban Đấng Cứu Thế. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, trong những ngày này, chúng ta được mời gọi đứng dậy, ra khỏi bóng tối tội lỗi để cùng với Đấng Cứu Thế bước vào đời sống sung mãn trong ân sủng của Thiên Chúa.