Thứ Năm Tuần III Mùa Vọng: Để nên cao trọng

Thái Hà (15.12.2022) – Khi những người Gioan sai đến đi rồi, Chúa Giêsu nói với đám đông về Gioan rằng: “Các ngươi đi xem gì ở hoang địa ? Một cây sậy phất phơ trước gió ư ?

Vậy các ngươi đi xem gì ? Một người ăn mặc lả lướt ư ? Nhưng những người ăn mặc óng ả và đời sống xa hoa thì ở trong cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì ? Một tiên tri ư ?

Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Chính về ông đã có lời chép rằng: “Này đây Ta sai sứ thần Ta đi trước con, và sẽ dọn đường cho con”.

Ta nói cho các ngươi biết, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một người nào cao trọng hơn Gioan, nhưng người nhỏ nhất trong nước Thiên Chúa lại cao trọng hơn ông”.

Toàn thể dân chúng đã nghe Ngài, cả những người thu thuế đều vâng lời Thiên Chúa, và chịu phép rửa của Gioan. Còn những người Biệt phái và Luật sĩ đã khinh chê ý định của Thiên Chúa, và họ không chịu để Gioan thanh tẩy cho. (Lc 7,24-30)

Năm 2017, Esmeralda Solis Gonzales, 23 tuổi, người Mexicô, đã thu hút sự chú ý đặc biệt của giới truyền thông khi cô quyết định từ bỏ chiếc vương miện hoa hậu danh giá, cùng với công việc của một chuyên gia dinh dưỡng, để trở thành tập sinh trong một dòng tu.

Trong cuộc sống, nhiều khi người ta cố gắng chạy đua, nỗ lực để tìm kiếm và tạo lập những giá trị trần thế như tiền bạc, danh vọng, để nhờ đó họ có thể trở nên cao trọng trong mắt người đời. Tuy nhiên, lòng bác ái, sự hy sinh, chia sẻ,… vốn là những phương thế giúp con người đạt được hạnh phúc trong Nước Trời, lại thường bị lãng quên, bỏ qua hay chưa nhìn nhận đúng mức.

Chúng ta hãy ghi nhớ lời Đức Giêsu và rút ra bài học cho riêng mình: cao sang quyền quý ở thế gian hữu hạn này chẳng là gì so với việc trở nên đơn sơ, bé nhỏ trong hạnh phúc vĩnh hằng của Nước Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin soi sáng để chúng con có thể nhận ra ý nghĩa đích thực của cuộc đời mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…