Thứ Năm Tuần V Mùa Chay: Đón nhận sự thật

Thái Hà (31.03.2024) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do Thái rằng: “Thật, tôi bảo thật các ông” ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết”. (Ga 8,51-59)

Trong cuộc sống thường ngày không thể thiếu những cuộc tranh luận, chúng ta có những cuộc tranh luận dẫn đến chân lý, nhưng cũng có những cuộc tranh luận đưa đến sự chia rẽ, bất đồng.

Tin Mừng hôm nay kể lại cuộc tranh luận giữa Đức Giêsu và người Do Thái về thân thế đích thực của Người. Cuộc tranh luận càng lúc càng gay gắt, mà đỉnh cao là việc người Do thái lượm đá để ném Người. Đức Giêsu càng lúc càng bày tỏ rõ nét hơn về con người và sứ vụ của mình, nhưng tâm hồn người Do thái càng lúc càng thêm chai đá và lựa chọn cách hành xử thô bạo.

Như ánh sáng mặt trời làm cho sáp ong mềm ra, nhưng lại làm cho tảng đất bùn săn cứng lại. Khi người ta cố tình không muốn nghe sự thật, thì sẽ dễ dàng tìm cớ né tránh để khỏi phải nghe; khi người ta cố tình không muốn đón nhận, thì dù kêu gọi, thuyết phục thế nào, người ta cũng chối từ, không mở lòng đón nhận. Nhưng sự thật thì vẫn mãi là sự thật, không thể thay đổi được.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con một đôi tai biết lắng nghe và một trái tim mềm mại, nhờ đó chúng con có thể đón nhận sự thật và sống theo sự thật ấy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…