Thứ Năm Tuần XIII Thường Niên: Tha thứ là thần thánh

Thái Hà (30.06.2016) – “Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi”. (Matthêu 9,2)

Ảnh minh họa (Google)

“Này bạn, này anh, này chị, cứ yên tâm đi, không sao đâu mà”. Nếu như câu nói này luôn được thốt ra trong xã hội hôm nay thì vui biết mấy. Người Việt Nam hôm nay dễ dàng cãi vã, thậm chí đánh nhau vì một va quẹt xe nhẹ, vì một cái gọi là “nhìn đểu”. Thậm chí sợi dây thiêng liêng kết nối hôn nhân cũng mỏng manh dễ đứt hơn trước rất nhiều. Họ tấn công nhau, ra tòa ly dị chỉ vì những chuyện rất nhỏ nhen.

Trong bối cảnh xã hội như vậy, bản thân tôi cũng trở nên ích kỷ và lòng dạ chai đá hơn. Tôi cũng chẳng dễ dàng tha thứ cho người nói xấu tôi, chơi khăm tôi. Tôi cũng dễ mất bình tĩnh, không tự chủ khi bị ai đó xúc phạm.

Câu nói của Chúa Giêsu: “Này con, con cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!” như cởi trói người bất toại và làm anh vui thỏa, tháo gỡ những gì ràng buộc bóp nghẹt tim anh. Câu nói đó cũng phải là lời nói của tôi đối với tha nhân khi họ xúc phạm đến tôi để giải thoát cho nhau khỏi sợ hãi, nóng giận. Cuộc đời sẽ vui hơn khi ai đó lỡ phạm lỗi và được nghe rằng: yên tâm đi, không sao đâu.

Lm. Phêrô Nguyễn Đức Thắng

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu chí thánh, con cảm tạ Chúa vì đã luôn yêu thương tha thứ cho con. Xin cất khỏi lòng con mọi ghen ghét, oán giận, để con có thể tha thứ như Chúa đã yêu con.

Quyết tâm: Sống tha thứ trong Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.