Thứ Năm Tuần XXI Thường Niên: Hãy tỉnh thức

Thái Hà (31.08.2017) – Bấy giờ, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến”. (Mt 24,42-51)

Ảnh minh họa (Google)

Với một số người Việt Nam, ngày chết là ngày về với tổ tiên, ông bà. Với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ngày chết là ngày con người trở về cát bụi.

Truyền thống giáo hội dạy, ngày chết là ngày Chúa đến viếng thăm ta. Vì thế chúng ta hãy tỉnh thức, chờ đợi để nghênh đón Người. Sự chờ đợi của chúng ta không phải là sự chờ đợi trong buồn sầu và lo lắng, nhưng trong tư thế sẵn sàng; nói đúng hơn, đó là sự chờ đợi trong hy vọng và niềm vui, trong tâm tình yêu mến, trong tinh thần phục vụ hăng say.

Đây cũng chính là tâm tình và thái độ tỉnh thức chờ đợi mà Đức Giêsu nói đến trong dụ ngôn về người quản lý trung tín và khôn ngoan, luôn “cấp phát lương thực cho tha nhân đúng giờ đúng lúc”. Như vậy, tỉnh thức chờ đợi Chúa là chu toàn bổn phận, là biết mở mắt tâm hồn để nhận ra sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống thường ngày.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con luôn có thái độ sống tỉnh thức và biết nhận ra Chúa đang đồng hành với chúng con trong mỗi giây phút cuộc đời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…