Thứ Sáu lễ Nhớ Thánh Ignatiô Loyôla: Thành Kiến

Thái Hà (31.07.2020) – Ngôn sứ có bị rẻ rúng, thì cũng chỉ là ở chính quê hương mình và trong gia đình mình mà thôi. (Mt 13,54-58)

Một tác giả khuyết danh đã viết rằng: “Cuộc sống thường không chật hẹp trong những ngôi nhà, trên những con đường, góc phố mà chính trong những định kiến và suy nghĩ của con người”.

Thành kiến làm cho cư dân Nadarét không được chứng kiến những dấu lạ của Chúa Giêsu. Chính vì thành kiến, họ đã đúc khuôn Chúa chỉ như một anh thợ mộc bình thường. Thành kiến khiến con người đóng cửa lòng mình với Thiên Chúa và với tha nhân.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có khuynh hướng “đóng khung” và kết án người khác một cách dễ dàng. Mỗi người đều có những hoàn cảnh hiện sinh đặc thù, nên sẽ có những suy nghĩ và hành động khác nhau. Muốn không xét đoán người khác qua vẻ ngoài, chúng ta cần biết nhìn nhau bằng ánh mắt bao dung, nhìn nhau bằng cái nhìn thương xót của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết nhìn nhau bằng tình yêu của Chúa, để chúng con mở cửa tâm hồn đón nhận nhau và cùng nhau sống trong tình yêu của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…