Thứ Sáu: Mt 1, 18 – 24: Chờ đón Chúa trong tin yêu, hy vọng

Lm. Antôn Nguyễn Văn Dũng, DCCT

7

Thái Hà (18.12.2015) – Trong bài đọc một trích sách ngôn sứ Giêrêmia hôm nay, dân Chúa sống trong hoàn cảnh không còn gì để hy vọng: Ngai vàng vua Đavít đã bị chính con cháu của ông hủy hoại bởi sự ngu muội và bạc nhược của họ cho tới độ có những vị vua tìm cách triệt hạ tiếng nói trung thực của các ngôn sứ (Gr 38). Dân chúng thì chịu cảnh lưu lạc, tan tác nơi đất khách quê người!

Nhưng chính trong hoàn cảnh bi đát, dân Chúa không còn gì để hy vọng, thì Thiên Chúa nhớ đến lời hứa với các Tổ phụ, với vua Đavít: Người sẽ cho xuất hiện vị minh vương thuộc nhà Đavít để cứu vớt dân Người.

Nhưng điều Thiên Chúa đòi buộc dân Người là hãy biết tin tưởng và hy vọng vào Người ngay trong hoàn cảnh bi đát, không còn gì để hy vọng.

Với bài Tin mừng hôm nay, Giáo Hội dạy con cái mình biết nhìn vào mẫu gương đức tin của Mẹ Maria và thánh cả Giuse để biết sống niềm tin yêu, hy vọng trong mọi hoàn cảnh sống của mình. Cụ thể, Mẹ Maria đã chấp nhận rủi ro là có thể bị hiểu lầm và có thể bị ném đá cho tới chết khi Mẹ cứu mang Con Thiên Chúa trong lòng mà người đời không biết gốc gác của người con ấy. Thánh Cả Giuse cũng vậy, ý Chúa trên cuộc đời ngài dường như mờ mịt, tăm tối như giấc mơ; ấy vậy, trong thinh lặng và với niềm tin yêu phó thác, ngài vẫn đọc ra và thi hành trọn vẹn thánh ý Chúa dù phải trải qua muôn nỗi gian truân, thử thách.

Thường khi rơi vào hoàn cảnh bi đát của cuộc sống, bạn và tôi dễ buông xuôi cuộc đời và chúng ta dễ bị lung lay, giao động về mặt đức tin và niềm hy vọng. Trong những ngày chuẩn bị đón mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng trần, Mẹ Giáo Hội thôi thúc mỗi người chúng ta biết sống tin yêu, phó thác nơi Chúa ngay cả khi ta phải đối diện với hoàn cảnh bi đát nhất của cuộc sống. Hãy để niềm vui Giáng Sinh tràn ngập cõi lòng trong những ngày cực thánh sắp tới.