Thứ Sáu Sau Lễ Tro: Luật giữ chay

Thái Hà (04.03.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu sang miền Giêsarênô, các môn đệ Gioan đến gặp Người mà hỏi: “Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không”. Chúa Giêsu nói với họ: “Làm sao khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ. Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay”. (Mt 9,14-15)

Qua trang Tin Mừng, chúng ta nhận thấy được Chúa Giêsu đã kiện toàn việc giữ chay của người Do Thái, cho họ nhận ra mục đích chính yếu của hành vi ăn chay. Đối với người Do Thái, việc giữ chay mang nặng hình thức bên ngoài như một biểu hiện để làm đẹp lòng Thiên Chúa; do đó, họ sẵn sàng lên án hoặc kết tội khi thấy những ai không thi hành luật đó. Vì thế, Cháu Giêsu muốn hướng con người về một ý nghĩa căn cốt nhất của việc giữ chay: không dừng lại ở hình thức bề ngoài, nhưng là giữ chay tâm hồn, nghĩa là biết mở lòng ra để đón nhận Chúa và sống thân tình với Người, tin vào Người là Đấng làm cho cuộc đời ta được biến đổi, và chỉ nơi Người, chúng ta được tha thứ và thanh tẩy trọn vẹn lỗi lầm, nhờ cuộc Khổ Nạn và Phục sinh của Đức Kitô.

Như thế, việc ăn chay trong Mùa Chay thánh trở nên một hành vi tôn giáo, và là phương tiện cần thiết để mỗi Kitô hữu ý thức việc từ bỏ dần những vướng bận của trần gian: ham mê ăn uống, hưởng thụ vật chất và vun vén tiền của hoặc danh vọng… Nhờ đó, họ được gắn bó hơn với Chúa, dành nhiều thời gian cho Chúa và sẵn sàng thực thi bác ái, xây dựng đời sống gia đình và cộng đoàn giáo xứ, mỗi ngày thêm vững mạnh và thăng tiến hơn trong đức tin.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, những ngày đầu Mùa Chay này, xin giúp chúng con biết dành nhiều thời gian đến với và ở bên Chúa. Nhờ đó, chúng con hãm dẹp được mọi ước muốn ích kỷ và được lớn lên trong tương quan với anh chị em. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.