Thứ Sáu Sau Lễ Tro: Ăn chay

Thái Hà (03.03.2017) – Đức Giêsu nói với người Do Thái: “Khi tới ngày chàng rể bị đem đi rồi, bấy giờ họ mới ăn chay”. (Mt 9,14-15)

jeune1
Ảnh minh họa (Google)

Tôn giáo nào cũng có hình thức ăn chay để biểu lộ lòng đạo đức và nhằm những mục đích khác nhau. Khi ăn chay, người Phật tử không giết và ăn thịt động vật, để luyện tập lòng từ bi yêu thương mọi sinh linh, dù đó chỉ là những con vật nhỏ bé mà thôi. Ngoài ra, vì tin rằng khi chết, người ta đước đầu thai vào một con vật nào đó, nếu ăn thịt động vật thì họ có thể đã ăn thịt một ai đó.

Người Do Thái thời Đức Giêsu ăn chay với mục đích là để chờ đợi Đấng Thiên sai – Đấng Cứu độ mà các ngôn sứ đã tiên báo. Tuy nhiên, vì Đức Giêsu là Đấng Thiên sai – Đấng Cứu độ đã đến rồi, đang ở giữa họ rồi, nên việc ăn chay thì không còn cần thiết nữa. Bởi thế, Đức Giêsu bảo họ là hãy thôi ăn chay.

Ngày nay, người Công Giáo ăn chay là để hãm mình, đền tội, đồng thời chia sẻ cho những người nghèo khổ. Sự chia sẻ này họa lại lòng thương xót của Đức Giêsu đối với những người bất hạnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sống mùa chay này bằng việc thức thi bác ái như Lời Chúa dạy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.