Thứ Sáu Tuần Bát Nhật Giáng Sinh: “Sự sáng chiếu soi trong u tối”

Thái Hà (31.12.2021) – Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thủy.

Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng. (Ga 1,1-18)

Ánh sáng và bóng tối là hình ảnh của hai thái cực đêm và ngày: ngày mang lại cho ta ánh sáng, đêm là sự tăm tối, mịt mờ.

Trong đời sống đức tin, ai cũng có lúc chạm phải những khoảnh khắc của ánh sáng và bóng tối: ánh sáng mang lại cho tâm hồn sự ấm áp, hạnh phúc và sõi rõ cho ta thấy Chúa; ngược lại có những lúc tâm hồn tràn ngập nỗi bất an và tối tăm, lúc đó tâm hồn dường như bị bỏ rơi, tuyệt vọng. Chính lúc này ta mới cảm nhận được sự cần thiết của ánh sáng. Nhưng trên hết, đó là sự thiếu vắng ánh sáng từ nơi Thiên Chúa. Cuộc sống của chúng ta nếu thiếu vắng Chúa thì sẽ ngập tràn sự tối tăm, vì Ngài là Ánh Sáng, là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu của chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Những lần con chìm sâu trong u tối của tội lỗi, của đam mê, của dục vọng, là những lúc con khước từ Chúa, khước từ ánh sáng mà Chúa đang soi đường cho con. Xin ban cho con tình yêu và niềm tin, để con có thể can đảm dứt bỏ bóng tối mà chọn cho mình con đường ánh sáng Chúa muốn con đi. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.