Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay: Chuyện người, chuyện tôi

Thái Hà (13.03.2020) –  “Các thượng tế và biệt phái nghe dụ ngôn đó, thì hiểu Người ám chỉ về mình”. (Mt 21,33-43.45-46)

(ảnh internet)

Nhiều khi chúng ta nghe một câu chuyện về ai đó nhưng lại chợt nhận ra đó là câu chuyện về chính mình, nhiều chi tiết trong câu chuyện vừa chân thật, vừa trớ trêu. Chân thật vì người ta thường xuyên gặp nó trong đời sống hằng ngày. Trớ trêu vì tôi muốn tố cáo hành vi của nhân vật trong câu chuyện, nhưng cuối cùng lại hiểu ra rằng tôi đang tố cáo chính mình. Tôi lên án người khác không chỉ vì người khác sai. Tôi lên án vì tôi thấy chính mình trong cái sai của họ. Cảm giác tội lỗi càng nặng thì tôi càng ra sức lên án. Lên án người khác như một cách thức để xóa bỏ tội lỗi của tôi.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, các thượng tế và các Pharisêu tìm thấy chính mình qua hành động bất nhân của bọn tá điền. Giống như bọn tá điền, những người đại diện tôn giáo và lề luật đang tìm cách sát hại người con duy nhất của chủ vườn nho. Thay vì đón tiếp người con của ông chủ và trao cho cậu hoa lợi là công lý và hòa bình, là tình thương và tình liên đới, họ tìm cách giết cậu. Thay vì để cho cậu chủ chăm sóc vườn nho, họ đẩy cậu ra ngoài để tiếp tục những hành vi gian ác và bất công của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con luôn sẵn sàng ăn năn hoán cải chính mình qua những lỗi lầm của người khác. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.