Thứ Sáu Tuần II Mùa Chay: Sự khôn ngoan của Thiên Chúa

Thái Hà (01.03.2024) – “Tảng đá thợ xây nhà loại bỏ lại trở nên đá tảng góc tường. Đó chính là công trình của Chúa, công trình kỳ diệu trước mắt chúng ta”. (Mt 21,33-34.45-46)

Dân Israel đã chờ đợi Đấng Mêxia đến đánh đuổi kẻ thù và tái lập vương quốc của họ. Tuy vậy, khi đến trần gian, Đức Kitô đã không xây dựng Nước Thiên Chúa bằng vũ lực và gươm giáo, nhưng bằng tình yêu. Vương miện của Người là mão gai và ngai vàng của Người là thập giá. Đó là công trình khôn ngoan và “khó hiểu” của Thiên Chúa.

Trải qua dòng lịch sử, ta luôn thấy đường lối hành động của Thiên Chúa vượt xa cách nghĩ của con người. Thiên Chúa dùng những gì nhỏ bé, hẹn hạ để đả phá quyền uy, sức mạnh của loài người. Tình yêu thương, sự vâng phục tự hạ, thái độ dấn thân hy sinh, vống bị con người quan niệm như là sự yếu đuối, lại là khí cụ Thiên Chúa ưa chuộng để mở rộng vương quốc của Người. Khi hiểu được rằng Chúa không hành dộng như ta nghĩ, ta sẽ không cậy dựa vào sức mạnh trần thế, nhưng luôn tự do hành động trong niềm tín thác tuyệt đối vào quyền năng quan phòng của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con nhận ra những dấu chỉ sức mạnh của Ngài trong những điều nhỏ nhặt hằng ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…