Thứ Sáu Tuần Thánh – Tưởng Niệm Cuộc Khổ Nạn của Chúa: Sự hoàn tất của Con Một Thiên Chúa

Thái Hà (10.04.2020) – “Mọi sự đã hoàn tất!” (Ga 18,1-19,42)

Thập giá Chúa Kitô (ảnh internet)

Bài tường thuật về cuộc Khổ Nạn của sách Tin Mừng thứ tư có một nét khác hẳn so với ba sách Tin Mừng Nhất Lãm. Đó là hình ảnh Đức Giêsu rất chủ động và oai nghi khi đững trước những biến cố kinh khủng xảy đến cho đời mình. Người “biết mọi việc sắp xảy đến cho mình” và Người làm chủ mọi biến cố ấy.

Trước khi rửa chân cho các môn đệ, Người biết đã đến giờ mình phải bỏ thế gian này mà về cùng Chúa Cha. Tới giờ bị bắt, chính Người đã chủ động tiến lại và hỏi những người đến bắt mình: “Các anh tìm ai?” họ đã ngã xuống đất khi Người nói: “Chính tôi đây”. Rõ ràng Đức Giêsu có sức mạnh vượt trội để tránh được cái chết, nhưng Người đã muốn uống cạn “chén mà Chúa Cha đã trao cho Người”. Người đón lất cái chết như người mục tử hiến mạng vì đoàn chiên, như hạt giống gieo vào lòng đất để sinh trái dồi dào.

Khi Đức Giêsu bị bắt trói và điệu ra trước vị thượng tế Anna, chúng ta thấy Người không hề mất đi vẻ oại phong. Trước quan tổng trấn Philatô, kẻ có quyền kết án tử, Đức Giêsu cũng chẳng có vẻ gì là sợ hãi. Người không nhận mình là vua, nhưng khẳng định mục đích đời mình là làm chứng cho sự thật, những ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng Người và thuộc về Nước của Người.

Rồi Đức Giêsu đã “tự mình vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ”. Trước khi chết, Người còn đủ ý thức để làm một việc quan trọng, đó là tạo nên một gia đình thiêng liêng giữa những Kitô hữu với Mẹ Người. Cuối cùng, Người đã chủ động và tự do đón nhận cái chết khi “gục đầu xuống, trao sinh khí”. “Thế là đã hoàn tất”: câu cuối cùng mà Người đã nói sau khi hoàn thành việc Chúa Cha giao phó.

Cầu nguyện:  Lạy Chúa Giêsu, xin cho con có khả năng đón nhận những đau khổ và thử thách của đời mình với sự bình an sâu thẳm của Chúa. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.