Thứ Sáu Tuần XIII Thường Niên: Việc làm nhân ái

Thái Hà (07.07.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Pharisêu: “Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi”. (Mt 9,9-13)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Người đàn ông nọ, vì ghen tuông đã lấy axit tạt vào người vợ, khiến chị bị thương tật. Sợ hãi vì hành vi của mình, anh bỏ trốn, nhưng bị bắt và kết án tù. Tuy vậy, chị đã làm đơn xin tha cho anh, rồi đón anh về nhà và sống hòa thuận như trước.

Người thu thuế vào thời Đức Giêsu bị coi là tay sai cho đế quốc Rôma để bóc lột đồng bào mình. Họ bị người Do Thái xếp vào hạng người tội lỗi, kẻ ăn cướp. Một người Do Thái ngoan đạo không giao du với những người bị coi là tội lỗi.

Hôm nay, Đức Giêsu gọi ông Matthêu, người thu thuế, làm môn đệ và Người còn cùng ăn uống với những người thu thuế khác nữa.

Theo truyền thống Do Thái, việc cùng nhau ăn uống là dấu chỉ sự hiệp thông và tỏ lộ tình cảm với người được mời. Vì thế, khi đồng bàn với người thu thuế, Đức Giêsu đã hòa mình với họ để gắn bó, chia sẻ và đưa họ về với Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn yêu thương mọi người, kể cả những người xấu xa tội lỗi, vì họ cũng là con cái Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.