Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên: Bụt nhà không thiêng

Thái Hà (02.08.2019) – Đức Giêsu nói với dân chúng trong hội đường: “Ngôn sứ có bị rẻ rúng thì cũng chỉ là ở chính quê hương và trong gia đình mà thôi”. (Mt 13,54-58)

(Ảnh Internet)

Người Việt Nam có câu: “Bụt nhà không thiêng” hay “Quen quá hóa nhàm” để nói những người xem thường những gì là quen thuộc, hoặc coi thường những người đang chung sống với mình, không nhận ra điều tốt người khác đang cống hiến cho mình.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện Đức Giêsu trở về thăm quê hương và giảng dạy dân chúng tại hội đường của người Do Thái, nhưng bị những người đồng hương từ chối. Họ không chỉ đã nghe những lời đồn thổi về tiếng tăm của Đức Giêsu, mà còn sửng sốt khi chứng kiến sự khôn ngoan và những phép lạ Người làm tại hội đường của họ. Nhưng vì biết rõ nguồn gốc và hoàn cảnh thân nghèo hèn, tầm thường của Đức Giêsu, nên những người Nadarét không tin nhận Người. Đây cũng là tính cách trong cộng đoàn của thánh Matthêu, khi dân chúng bị che mắt bởi con người Giêsu lịch sử trần tục.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin và sự khiêm tốn cho chúng con để chúng con biết đón nhận Chúa nơi mọi người, nhất là những kẻ thấp hèn, người bất hạnh và cả kẻ thù của chúng con nữa. Amen.

 .

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.