Thứ Sáu Tuần XXI Thường Niên: Lòng mến và tín trung

Thái Hà (01.09.2023) – Đức Giêsu nói: “Các cô dại amgn đèn mà không mang dầu theo. Còn những cô khôn thì vừa mang đèn vừa mang chai dầu theo”. (Mt 25,1-13)

Thánh vịnh 96 hát lên rằng: “Ánh sáng bừng lên chiếu rọi người công chính, niềm vui làm rạng rõ kẻ lòng ngay”. Thật vậy, vào ngày sau hết, người công chính sẽ được ánh sáng soi rọi, và kẻ ngay thẳng sẽ được rạng rỡ trong hân hoan.

Hôm nay, Đức Giêsu kể cho các môn đệ dụ ngôn về mười cô trinh nữ. Họ đều là những người cầm đèn chờ đón chú rể. Họ phải chuẩn bị đèn sáng luôn luôn vì không biết giờ nào chú rể sẽ tới.

Ánh sáng tỏa ra từ ngọn đèn có dầu. Ngọn đèn tượng trưng cho đức tin, giúp chúng ta nhận ra được sự hiện diện của Thiên Chúa và tình yêu của Người dành cho ta. Lòng mến tựa như bình dầu giúp ta suy trì sự tín trung và là cách đáp trả tình yêu dành cho Thiên Chúa và tha nhân.

Cuộc sống ta có những lúc gặp khó khăn, ngọn đèn đức tin đôi khi cũng yếu ớt. Mỗi khi dầu lòng mến cạn hẳn ta hãy chạy đến với Chúa là ánh sáng không bao giờ tàn lụi để Người nâng đỡ, tiếp sức cho ta trên chặng đường dương thế.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin tiếp thêm ánh sáng của Ngài cho ngọn đèn đức tin của chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…