Thứ Sáu Tuần XXII Thường Niên: Ở cùng Chúa sao phải đau thương?

Thái Hà (02.09.2022) – Khi ấy, những người biệt phái và luật sĩ nói với Chúa Giêsu rằng: “Tại sao môn đồ của Gioan năng ăn chay và cầu nguyện, cả môn đồ của những người biệt phái cũng vậy, còn môn đệ của Thầy lại cứ ăn uống?” Người đáp lại rằng: “Các ông có thể bắt các bạn hữu đến dự tiệc cưới, ăn chay, đang khi tân lang còn ở với họ chăng? Nhưng sẽ đến những ngày mà tân lang phải đem đi khỏi họ, bấy giờ họ sẽ ăn chay trong những ngày ấy”.

Người còn nói với họ thí dụ này rằng: “Không ai xé miếng vải áo mới mà vá vào áo cũ; chẳng vậy, áo mới đã bị xé, mà mảnh vải áo mới lại không ăn hợp với áo cũ. Cũng chẳng ai đổ rượu mới vào bầu da cũ; chẳng vậy, rượu mới sẽ làm vỡ bầu da, rượu chảy ra và bầu da hư mất. Nhưng rượu mới phải đổ vào bầu da mới, thì giữ được cả hai. Và không ai đang uống rượu cũ mà lại thèm rượu mới, vì người ta nói: ‘Rượu cũ thì ngon hơn’ “. (Lc 5,33-39) 

Chúa Giêsu đã đáp lời chất vấn của môn đệ ông Gioan Tẩy Giả bằng một hình ảnh linh động. Đám cưới Do Thái là một dịp yến tiệc đặc biệt linh đình. Trong dịp đó, nhiều người bạn nghèo, thanh bần được dự yến tiệc vui mừng, với thức ăn, rượu uống đầy tràn mà có thể cả đời họ chỉ có một lần. Chúa Giêsu ví sánh mình là chàng rể, còn các môn đệ là bạn thân nhất của chàng rể. Như vậy làm sao đoàn người như thế lại có thể buồn rầu và nghiêm nghị được. Không có chuyện ăn chay mà chỉ có vui mừng hoan lạc. Chúng ta ngày nay cũng vậy, khi được ở với Chúa Giêsu là một niềm vui, có Người là có sự phấn khởi sinh động trong cuộc sống. Không thể có một Kitô hữu buồn tẻ. Nugời bước đi với Chúa là bước đi trong vui mừng tươi sáng. Ở cùng Chúa sao phải là nhăn nhó, cực khổ, đau thương? Nhưng phải là vui tươi liên lỉ vì có Chúa ở bên.

Cầu nguyện: Chúa đến là để kết hiệp chúng con như tân lang đem hạnh phúc cho tân nương. Xin cho chúng con luôn biết tìm đến Chúa để đời chúng con bừng lên niềm vui và hy vọng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.