Thứ Sáu Tuần XXIX Thường Niên: Tỉnh thức để canh tân

Thái Hà (27.20.2023) – Đức Giêsu nói với đám đông rằng: “Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các ngươi biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?” (Lc 12,54-59)

Tiền nhân có dạy: “Đời người bằng một gang tay, những ai ngủ ngày còn được nửa gang”. Lời dạy này nhằm nhắc nhở ta sống hết mình, sống có ý nghĩa trong từng giây phút của cuộc đời, chứ đừng để thời gian trôi qua vô ích.

Cuộc sống con người hôm nay được đan dệt với những sự thay đổi liên tục, tốt xấu hỗn độn, đánh lừa khả năng phán đoán của con người. Một số người vẫn đang ngủ mê trong những vẫn nạn: tham nhũng, bất công, tục hóa, đặc biệt là nạn phá trai cùng lối sống hưởng thụ. Đó chính là tình trạng ngủ say trong tâm hồn. Mặt khác, sự cố chấp, bưng tai bịt mắt trước các vấn nạn thời đại, không dám đối diện với những khuyết điểm, không dám đứng về phía sự thật… cũng là những sự ngủ sau mà chúng ta phải cảnh giác.

Chúng ta hãy siêng năng lắng nghe tiếng Chúa qua Kinh Thánh, và biết dùng những khả năng Chúa ban để nhận ra những dấu chỉ của thời đại, hầu có thái độ sống tích cực và ý nghĩa hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn sống nhiệt thành, thiết tha với những giá trị TIn Mừng để canh tân đời sống mỗi ngày mỗi tốt đẹp hơn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…