Thứ Tư Lễ Nhớ Thánh Antôn Viên Phụ: Luật tối thượng

Thái Hà (17.01.2018) – Đức Giêsu nói: “Ngày Sabát, được phép làm điều lành hay điều dữ, cứu mạng người hay giết đi?”. (Mc 3,1-6)

Ảnh minh họa (google)

Trong một lần bách đạo, quan đại thần Tsukamoto nhặt được một mẫu ảnh về “người đàn ông với trái tim đặt ở bên ngoài”. Dưới bức ảnh ấy có mấy chữ: “Đối ngoại kỳ hữu tâm – đối nội vô tâm giả”, nghĩa là phải biết đem hết trái tim của mình mà phục vụ xã hội, giúp ích cho đời; còn về phần mình thì hy sinh xả kỷ.

Bộ sách luật của người Do Thái gọi là Torah, rất chi tiết, chứa 613 khoản luật, gồm 365 khoản cấm (tiêu cực) và 248 khoản buộc (tích cực), khiến cho người dân lúng túng trong việc áp dụng và bị lệ thuộc vào luật, đến nỗi họ quên mất rằng luật là để phục vụ con người.

Nhóm người nệ luật cho rằng Đức Giêsu chữa bệnh vào ngày Sabát là vi phạm luật. Thế nhưng, Đức Giêsu cho biết chữa lành bệnh là làm điều lành, là cứu người, từ khước không chữa lành bệnh là làm điều dữ, là giết người. Qua đó, Đức Giêsu chứng tỏ rằng việc chữa bệnh trong ngày Sabát không vi phạm luật giữ ngày Sabát. Luật tối thượng chính là luật yêu thương và quý trọng sinh mạng của người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi trái tim chúng con thành trái tim biết yêu thương như Chúa, để chúng con biết sống với mọi người bằng tình yêu thương. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.