Thứ Tư Lễ Nhớ Thánh Casimirô: Hiếu kỳ

Thái Hà (04.03.2020) – “Dòng giống này là dòng giống gian ác. Chúng đòi điềm lạ,  nhưng sẽ không ban cho chúng điềm lạ nào, ngoài điềm lạ của tiên tri Giona”. (Lc 11,29-32) 

“Dấu lạ tiên tri Giôna”

Tò mò, hiếu kỳ là  thuộc tính của lý trí. Nó giúp chúng ta tìm hiểu và khám phá những điều mới mẻ, giúp cuộc sống thêm phong phú. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng hợp lý, đúng chỗ, ta sẽ biến sự tò mò, ham học hỏi thành một tính xấu xa, bệnh hoạn, thích tìm cái khác thường, thích soi vào chuyện riêng tư. Chính cái tâm lý đám đông thích độc lạ ấy, đã tiếp tay cho những vụ bê bối (scandal) của một diễn viên, ca sĩ, những người thích nổi tiếng nhanh, cho dù phải hy sinh phẩm giá, khi nói năng lộng ngôn, ăn mặc hở hang cũng như có các hành vi lệch chuẩn.

Hãy cẩn trọng với tính hiếu kỳ, hãy sử dụng nó cho mục đích tốt, nếu không chúng ta sẽ đổ xô đi xem các vụ cháy nhà, tai nạn, tự tử, nhưng lại hết sức vô tâm. Chúng ta lặn lội đi xem con heo sáu ngón, con rắn hai đầu… nhưng lại thờ ơ với các bí tích, các cử hành phụng vụ. Chúng ta bị thu hút vào các nhân vật khua môi múa mép, hứa hẹn mị dân, và rồi quên đi điều quan trọng khi theo Chúa là sống nhẹ nhàng, yêu thương. Hãy nhớ rằng: Chúa Giêsu đã trách mắng thói thích hiếu kỳ, tò mò đòi xem dấu lạ: “thế hệ này là một thế hệ xấu xa”.

Cầu nguyện: xin cho chúng con biết dùng lý trí để tìm kiếm chân lý thay vì tìm kiếm những mộng tưởng hão huyền, vô ích và cả tội lỗi. Amen.

(Trích: Sống Lời Chúa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.