Thứ Tư Tuần VI Thường Niên: Chúa chữa kẻ mù

Thái Hà (16.02.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu và các môn đệ đến Bêtsaiđa, người ta dẫn tới Chúa một người mù và xin Chúa đặt tay trên người ấy. Chúa cầm tay người mù, dắt ra khỏi làng, Chúa phun nước miếng vào mắt anh và đặt tay trên anh mà hỏi: “Ngươi có thấy gì không”. Anh nhìn lên và trả lời: “Tôi thấy người ta như những cây cối đang đi”. Chúa lại đặt tay trên mắt người mù, anh liền thấy rõ và khỏi hẳn, thấy được mọi vật rõ ràng. Chúa Giêsu cho người ấy về nhà và căn dặn: “Ngươi hãy về nhà, và nếu có vào làng thì đừng nói với ại”. (Mc 8,22-26)

“Ánh Sáng dịu êm dẫn con từng bước từng bước một thôi…”. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng dẫn người mù từng bước từng bước một. Người chữa cho người mù. Dường như hôm nay, lời tiên báo của Chúa Giêsu trong hội đường ở Nazareth được ứng nghiệm. “Thần Khí Chúa ngự trên tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho người nghèo… cho người mù được thấy… công bố một năm hồng ân của Đức Chúa”. Tại sao Người chữa hai lần thì người mù khỏi hẳn? Người chữa lần đầu, anh thấy lờ mờ, Người chữa lần hai thì anh thấy rõ ràng. Đây là tiến trình tiệm tiến. Chúa Giêsu không muốn chữa khỏi ngay, nhưng Người chữa từng bước. Có lẽ người mù cần nhìn thấy từ từ, họ không thể lập tức nhìn thấy rõ ràng, có thể họ không thể chịu nổi. Như thế, Chúa Giêsu chữa lành phù hợp với đối tượng. Cũng vậy, trong đời sống thiêng liêng, đời sống nhân bản, chúng ta cần chữa lành từng bước, một cách tiệm tiến, đây là phương pháp chữa lành của Chúa Giêsu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là ánh sáng chân thật, ánh sáng dịu huyền của Thiên Chúa. Người đã đem ánh sáng nơi Thiên Quốc chiếu rọi vào trần gian, nhờ ánh sáng của Người mà chúng con nhìn thấy ánh sáng. Xin cho ánh sáng của Chúa ngự trị mãi trong tâm hồn chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.