Thứ Tư Tuần X Thường Niên: Kiện toàn

Thái Hà (12.06.2019) –  Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ luật Môsê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn”. (Mt 5,17-19)

(Ảnh Internet)

Một ông lão vì quá đói đã lấy trộm một ổ bánh mì. Người ta đưa đến cho ông thị trưởng xử. Theo luật pháp, ông lão phải nộp phạt 20$. Ông thị trưởng đã bỏ ra 20$ nộp phạt thay ông lão và nói với mọi người: “Tôi yêu cầu quý vị mỗi người nộp phạt 50 xu vì để trong thành phố có một người nghèo đến mức phải đi ăn trộm”. Số tiền thu lại được trao cho ông lão.

Luật Do Thái được Thiên Chúa ban qua ông Môsê và các ngôn sứ. Thời Đức Giêsu luật này được giữ cách nghiêm ngặt đến mức nhiều khi Đức Giêsu chữa bệnh hay giúp đỡ người khác cũng bị coi là phạm luật. Vì thế, nhiều lần Đức Giêsu đã khiển trách các nhà thông luật và những người Pharisêu vì quá nệ luật mà coi nhẹ lòng bác ái. Khi đến trần gian, Đức Giêsu không bãi bỏ luật, nhưng Người chỉ cho con người một thái độ mới về luật, đó là: lề luật để phục vụ con người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết giữ luật với lòng bác ái chứ không phải để xét đoán người khác. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.