Thứ Tư Tuần X Thường Niên: Luật vì con người

Thái Hà (09.06.2021) – Ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời. (Mt 5,17-19)

Giang là một chàng trai thích nổi loạn. Mặc dù mẹ anh đã nhắc nhở nhiều lần việc chạy xe lạng lách, vượt đèn đỏ, nhưng Giang vẫn để ngoài tai. Một ngày nọ, đèn vàng đã điểm giây cuối cùng, Giang vẫn rồ ga hết mức mong cho khỏi chờ đèn đỏ. Bỗng xe cán vào đinh làm Giang mất lái, tông vào người phụ nữ tuổi tứ tuần đang đi bộ, người này chính là mẹ Giang.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời gọi các môn đệ biết coi trọng và tuân giữ lề luật, đặc biệt là luật mới do chính Người kiện toàn. Trong xã hội, luật pháp được lập ra là vì con người với mong ước nhân loại sẽ cùng nhau phát triển hài hòa, có trật tự. Do vậy, việc chấp hành những nguyên tắc chung ấy là điều kiện nền tảng để sống đức ái trọn hảo của người Kitô hữu. Thật khó có thể hình dung một người Kitô hữu đạo đức lại có thể lấy cắp tài sản của người khác, bởi lẽ luật công bằng không cho phép anh làm điều đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết noi gương Chúa, luôn tôn trọng tha nhân và những gì thuộc về họ, để chúng con không bao giờ làm điều gì tổn hại về vật chất cũng như tinh thần cho những người xung quanh. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…