Thứ Tư Tuần XXVII Thường Niên: Xin tha nợ chúng con

Thái Hà (05.10.2022) – Ngày kia, Chúa Giêsu cầu nguyện ở một nơi. Khi Người cầu nguyện xong, có một môn đệ thưa Người rằng: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện như Gioan đã dạy môn đệ ông”. Người nói với các ông: “Khi các con cầu nguyện, hãy nói: Lạy Cha, nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha trị đến. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha mọi kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ”. (Lc 11,1-4)

Đây là lời kinh duy nhất và độc nhất mà Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ của Người cầu nguyện. Kinh Lạy Cha đã trở nên quá quen thuộc với mỗi người, thế nên đôi khi chúng ta đọc theo thói quen mà không chú tâm đến những lời dạy của Chúa Giêsu. Xin chia sẻ một ý thưởng nho nhỏ trong Kinh Lạy Cha đó là “sự tha thứ”.

Thông thường chúng ta muốn người khác thông cảm hay tha thứ cho mình về những lỗi lầm mà chính mình gây ra. Ngược lại, chúng ta lại không chấp nhận hay không muốn tha thứ, thậm chí, chúng ta còn kết án những lỗi lầm của người khác. Đây là một điều rất vô lý trong cuộc sống hăng ngày. Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy loại bỏ sự vô lý ấy, bằng cách làm điều ngược lại là hãy bao dung, tha thứ cho nhau. Vì, Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót đã tha thứ tội lỗi cho chúng ta bằng cái chết của Người trên thập giá. Vậy tôi là ai mà lại dám kết án anh em mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa! Xin mở rộng trái tim con để con luôn biết đón nhận những yếu đuối, lỗi lầm của anh em và sẵn sàng tha thứ cho anh em như Chúa luôn sẵn sàng tha thứ cho con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.