Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên: Vì Danh Thầy, anh em sẽ bị thù ghét

Thái Hà (23.11.2022) – Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp anh em cho các hội đường và bỏ tù, điệu anh em đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. Đó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em. Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.” (Lc 21,12-19)

Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa đã đến trần gian đem Tin Mừng bình an và sự cứu rỗi cho con người. Người đã chu toàn thánh ý của Chúa Cha và hoàn tất công trình cứu độ nơi trần gian. Người đã sống trọn đời chứng nhân cho những gì mình rao giảng, chấp nhận bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh vinh hiển. Sau cùng, Người chọn gọi các môn đệ để các ông nối tiếp xứ vụ của Người, loan Tin Mừng cho tất cả mọi người trong mọi thời đại. Người môn đệ theo Thầy thì cũng phải đi con đường thầy đã đi. Vì là người làm chứng và theo Thầy nên Người môn đệ phải có hạnh động, tư tưởng, lời nói, ứng xử giống với Thầy mình. Cho nên người môn đệ thực sự cũng sẽ phải đối diện những bách hại, ngược đãi, chống đối vì đã dám lội ngược dòng với thế gian. Là người Kitô hữu, tôi cũng mang trong mình sứ vụ của người môn đệ, nhưng đã bao lần tôi dám lội ngược dòng để làm chứng cho Tin Mừng Nước Trời? Hay tôi đang “xuôi dòng” theo những chọn lựa của thế gian để cuộc đời tôi được yên phận?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban cho chúng con lòng can đảm đón nhận những thử thách trong đời sống hằng ngày, để chúng con luôn trung thành vác thập giá theo Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.