Tiếng kêu cứu của một người giáo dân Hà Tĩnh sắp mất nhà

Thái Hà (05.08.2016) – Tình cờ gặp người phụ nữ từ Hà Tĩnh mang đơn ra Hà Nội kêu oan, khiếu kiện về đất đai. Chị kể vắn tắt câu chuyện trong nước mắt ngắn dài. Vài ngày nữa quyết định cưỡng chế ngôi nhà chị và 5 người con ở thời gian đã 20 năm.

Quyết định của hai cấp tòa án đều buộc gia đình chị phải trả lại mảnh đất là ngôi nhà đang ở. Một xấp giấy tờ với đơn từ kêu oan khiếu kiện. Một vài bài báo đã được đăng phản ánh vụ việc. Một đơn thư dài kêu oan của vị linh mục Trần Đức Hồng, chánh xứ Chân Thành là chú ruột với chị.

Xấp giấy tờ như nói lên ngày tháng gian nan vất vả của người phụ nữ đang đấu tranh giữ ngôi nhà của mình.

Chị Nguyễn Thị Mai với tập hồ sơ đem đi kêu oan khiếu kiện
Chị Nguyễn Thị Mai với tập hồ sơ đem đi kêu oan khiếu kiện

Hà Nội có nơi tiếp nhận đơn từ kêu oan khiếu kiện. Bao dân oan đã đến. Bao đơn từ khiếu nại đã để lại. Hỏi có vụ nào được giải quyết. Chẳng lẽ khuyên chị về ngậm ngùi dâng đất cho người ta?

Tóm tắt câu chuyện mong người thấu hiểu và tiếng kêu của người phụ nữ có người lắng nghe.
———————–

Chị tên là Nguyễn Thị Mai, sinh năm 1969 hiện ở Khối 7, thị Trấn Nghèn, Cam Lộc, Hà Tĩnh.

Năm 1995, chồng chị là anh Trần Văn Phú đã mua của ông Phạm Ngọc Báu (cán bộ nhà nước) mảnh đất 60 m2 là ngôi nhà hiện nay với giá 70 triệu đồng.

Khi mua đất, gia đình chị Mai và anh Phú có mối giao hảo với gia đình ông Báu. Do vậy, giấy tờ duy nhất gia đình ông Báu trao cho anh Phú là Quyết định cấp đất của UBND huyện Cam Lộc. với nội dung mảnh đất được cấp cho “Trần Sơn” (sau này bị coi là giấy tờ giả)

Năm 1997 anh Phú và chị Mai làm nhà trên mảnh đất mới mua. Họ sinh thêm 2 người con trong ngôi nhà này và tất cả có 5 người con.

Năm 2008, anh Phú qua đời do tai nạn giao thông. Chị Mai và 5 người con tiếp tục sống trong ngôi nhà trên mảnh đất hai người đã mua.

Không lâu sau, gia đình ông Phạm Ngọc Báu, người đã bán đất cho anh Phú và chị Mai làm giấy tờ giả nhằm lấy lại đất.

Ông Trần Thanh Sơn, cán bộ công ty nhà nước ở Hà Nội là em vợ của ông Phạm Ngọc Báu về quê Cam Lộc. Ông này làm giấy CMND, hộ khẩu là Trần Sơn.
Ông Phạm Ngọc Báu chạy chọt làm quyết định cấp đất (mảnh đất đã bán cho anh Phú và chị Mai) cho Trần Sơn.

Ông Phạm Ngọc Báu và ông Trần Thanh Sơn (nay có các giấy tờ là Trần Sơn) đứng lên kiện đòi mảnh đất anh Phú và chị Mai đã mua của ông Phạm Ngọc Báu và hiện chi Mai và 5 người con đang sinh sống trên mảnh đất này.

Trải qua hai phiên tòa, tòa sơ thẩm Cam Lộc và tòa phúc thẩm Hà Tĩnh, kết luận đều yêu cầu chị Mai phải trả lại mảnh đất mà trước đây chị và chồng là anh Phú đã mua của ông Báu.

Đã có ba bài báo đăng trên báo lề phải Hà Tĩnh từ năm 2014 đến nay nhưng cuối cùng chị Mai và 5 người con vẫn nhận được quyết định “Kế hoạch cưỡng chế thi hành án”.

thỉnh cầu 1 thỉnh cầu 2 tỉnh cầu 3 tỉnh cầu 4

Hướng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.