Tiểu Vương Cung Thánh Đường đầu tiên ở Kazakhstan

Qua Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, Đức Thánh Cha đã cho phép nâng nhà thờ Thánh Giuse ở Karaganda lên hàng Tiểu Vương Cung Thánh Đường, một “sự công nhận rất quan trọng đối với người Công giáo ở Kazakhstan”.

Đức cha Adelio Dell’Oro, Giám mục Karaganda đã công bố sắc phong này trong một Thánh lễ được cử hành trong những ngày gần đây. Trước đó, Đức cha Adelio Dell’Oro đã xin tước hiệu này nhân dịp kỷ niệm 40 năm cung hiến nhà thờ 29/6/1980.

Tiểu Vương Cung Thánh Đường là một địa điểm quan trọng đối với cộng đoàn Công giáo ở Kazakhstan và các nước láng giềng. Đức cha Dell’Oro xác định: “Đây thực sự là một nơi thánh thiêng. Rất nhiều tín hữu hành hương đến đây. Nhà thờ hiện lưu giữ thánh tích của cha Wladislav Bukowinsky, tử đạo trong chế độ cộng sản. Trong giai đoạn bị bách hại nhiều thập kỷ bởi Liên Xô, các tín hữu không thể sống công khai đức tin. Đây là thời gian đầy thử thách”.

Thực tế, vào năm 1953, sau cái chết của Stalin, từ trại tập trung, các linh mục được trả tự do đã đến Karaganda. Đức cha Dell’Oro giải thích: “Trong số đó có cha Wladislav Bukowinsky, Đức cha Alexander Khira, Giám mục Công giáo Đông phương, các cha Alexander Staub, Alexiy Zaritsy, Albinas Dumblyauskas và một số giáo dân. Tất cả các linh mục này đã rửa tội, giải tội, cử hành Thánh lễ bí mật. Dân chúng từ các vùng xa xôi đến lãnh nhận các bí tích. Nhiều phụ nữ cũng đã liều mình góp phần loan báo Tin Mừng. Bất chấp những cuộc bách hại tàn bạo, nhiều người lớn, trẻ em và thanh thiếu niên đã được học giáo lý, được rước lễ lần đầu và các bí tích”.

Ngày 28/01/1977, giáo xứ Karaganda được chính thức công nhận. Một ngôi nhà thờ khiêm tốn được xây dựng và 19/3/1977, lễ Thánh Giuse, Thánh lễ đầu tiên được cử hành tại đây. Ngày 29/6/1980, Đức cha Alexander Khira đã long trọng thánh hiến nhà thờ. Sau đó nhà thờ được tu bổ dần dần cho đến ngày nay.

Theo Giám mục Karaganda, việc nhà thờ được nâng lên Tiểu Vương Cung Thánh Đường có ý nghĩa rất quan trọng: củng cố mối tương quan của ngôi thánh đường với Giám mục Roma và cho thấy vai trò quan trọng của nhà thờ đối với vùng đất Kazakhstan. Điều này có thể nhận thấy huy hiệu Giáo hoàng trên cửa ra vào của nhà thờ. Và để gắn kết hơn nữa mối liên hệ này với ngai tòa Thánh Phêrô, hàng năm, ơn toàn xá được ban cho các tín hữu vào dịp lễ Thánh Phêrô-Phaolô, ngày 29/6 và kỷ niệm ngày Đức Thánh Cha được chọn làm Giáo hoàng ngày 13/3.

Ngọc Yến – Vatican News