Tìm Xuân kiếm Tết

Là con người bình thường, ai cũng mơ ước mùa Xuân – có liên quan Tết, nhưng người giàu mong nhiều, còn người nghèo mong ít vì có phần ái ngại nhiều thứ – cụ thể nhất là tiền bạc. Ai càng nghèo thì càng khổ, càng khổ thì càng “sợ” Xuân về, Tết đến. Sao lại như vậy? Đối với những người ta có của ăn, của để thì chẳng lo, cứ vô tư vi vút vui vẻ với Xuân, còn người nghèo cảm thấy tủi thân lắm.

Tục ngữ Việt Nam có vẻ chắc như đinh đóng cột: “Khôn ngoan đến cửa quan mới biết, giàu có Ba mươi Tết mới hay,” hoặc: “Có, không: mùa Đông mới biết; giàu, nghèo: Ba mươi Tết mới hay.” Thế nên ngày 30 Tết được gọi là “chợ Tết nhà nghèo.” Có vẻ như mùa Xuân “vô tình” làm cho người nghèo càng khổ thêm. Ca dao than thở thật não nề: “Bây giờ tư Tết đến nơi, Tiền thì không có sao nguôi tấm lòng?” Ôi chao, Tết mà vẫn thở dài!

Thực sự rất đáng thương đối với những con người nghèo khổ. Ước vọng mùa Xuân bình an – bình an đúng nghĩa – dành cho tất cả mọi người, dù trong hoàn cảnh nào, không chỉ riêng ở Việt Nam hoặc ở các quốc gia Đông Nam Á, mà còn dành cho mọi người trên thế giới, ở bất kỳ quốc gia nào. Bình an không chỉ là không có chiến tranh bom đạn, mà bình an cả về hoàn cảnh sống, môi trường sống, mức độ sống,…

Đối với các Kitô hữu, cách riêng đối với tín nhân Công giáo, có một Mùa Xuân đặc biệt nhất, tuyệt vời nhất, và đáng mơ ước nhất, đó là Mùa Xuân Cứu Độ – Mùa Xuân Vĩnh Hằng. Mùa Xuân này chỉ có trên Thiên Quốc. Ai có thể tận hưởng Mùa Xuân này?

Các thánh là những người đang tận hưởng Mùa Xuân Vĩnh Hằng. Còn chúng ta đang lữ hành hy vọng. Trước tiên, tất nhiên ai phải sám hối vì ai cũng là tội nhân – kể cả người được gọi là chính nhân, nhưng họ “khá hơn” chúng ta: “Chính nhân có ngã bảy lần cũng đứng lên được, còn kẻ ác cứ lảo đảo hoài trong cảnh tai ương.” (Cn 24:16) Thứ hai là phải tuyệt đối tin vào Thiên Chúa, vì nhờ đức tin mà người ta được công chính hóa. (x. Rm 1:17; Rm 9:30; Rm 9:32; Rm 10:1; Rm 10:6) Thứ ba là phải yêu thương mọi người, nhất là những người nghèo khổ, những người hèn mọn, những người bị khinh miệt, những người bị xã hội ruồng bỏ,…

Rất ngắn gọn và đơn giản, nhưng hai tiếng “yêu thương” lại vô cùng phức tạp, không dễ thực hiện vuông tròn đúng Tôn Ý Thiên Chúa – cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Tình yêu thương luôn được nhắc nhở rất nhiều, hầu như mọi nơi và mọi lúc. Luật Chúa chỉ bấy nhiêu thôi, như Thánh Gioan nói: “Yêu mến Thiên Chúa là tuân giữ các điều răn của Người. Mà các điều răn của Người có nặng nề gì đâu.” (1 Ga 5:3)

Ngày Tết là dịp thuận tiện để soi lại mình qua vài câu Kinh Thánh, và cũng là tiếng Chúa nhắc nhở trong mùa Xuân này:

  1. Ai XIN thì hãy CHO, ai muốn VAY MƯỢN thì ĐỪNG NGOẢNH MẶT ĐI. (Mt 5:42)
  2. Anh em đã ĐƯỢC CHO KHÔNG thì cũng PHẢI CHO KHÔNG như vậy. (Mt 10:8)
  3. Hãy MANG GÁNH NẶNG cho nhau, như vậy là anh em chu toàn luật Đức Kitô. Thật vậy, ai TƯỞNG mình là gì mà kỳ thực KHÔNG là gì hết thì là LỪA GẠT CHÍNH MÌNH. (Gl 6:2-3)
  4. KHÔNG một kẻ gian dâm, ô uế hay tham lam nào – mà tham lam cũng là THỜ NGẪU TƯỢNG – được thừa hưởng cơ nghiệp trong Nước của Đức Kitô và của Thiên Chúa. (Ep 5:5)
  5. Nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi LÀM HÒA với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. (Mt 5:23-24)

Tất nhiên còn có nhiều câu Kinh Thánh “chạm” đến điểm yếu (nhược điểm) của chúng ta. Tuy nhiên, co vấn đề quan trọng này: “Biết đúng mà không theo là dở, biết sai mà không sửa là mê.” (Dục Tử) Còn Thánh Phaolô chân thành chia sẻ và khuyên nhủ: “Anh em hãy siêng năng cầu nguyện; hãy tỉnh thức mà cầu nguyện và tạ ơn.” (Cl 4:2) Nhờ vậy mà chúng ta có thể xác định: “Không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu.” (Rm 8:39) Thế thì Tết thật tuyệt!

Chắc hẳn ai cũng cần phải tâm niệm như vậy. Thực sự mùa Xuân không ở đâu xa mà ở ngay trong lòng mỗi chúng ta – không chỉ trong ba ngày Tết hoặc ba tháng Xuân, mà lúc nào cũng là mùa Xuân trong Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại.

Về cách tìm kiếm, Chúa Giêsu cho biết bí quyết: “Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6:33)

Lạy Thiên Chúa nhân lành, Chúa Xuân Bất Diệt, xin tạ ơn Ngài ban thêm mùa Xuân này. Đâu đó còn biết bao người tìm không thấy Tết, thậm chí không dám tìm vì tìm cũng không thấy. Xin cho họ được hưởng chút hương vị Tết và cho họ gặp được Ngài. Xin Chúa trả công cho những người làm ơn cho con, và xin Ngài bù đắp cho những người đau khổ do con gây ra bằng cách nào đó, xin cho họ gặp được Ngài, và xin cho con cũng gặp được Ngài. Con cầu xin nhân danh Thánh Tử Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ duy nhất của nhân loại. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Cận Tết Tân Sửu – 2021