Tín hữu Ucraina sống Mùa Vọng năm nay nghèo hơn nhưng cầu nguyện nhiều hơn

Một nhà thờ ở Ucraina

Cha Benedetto Sviderskyy, Giám tỉnh Dòng Anh em Hèn mọn tại Ucraina, cho biết mặc dù đất nước bị chiến tranh tàn phá, các tín hữu vẫn không mất niềm hy vọng trên hành trình hướng đến lễ Chúa Giáng sinh.

Cha Sviderskyy cho biết: “Các cử hành đã trở nên dài hơn và có nhiều người tham dự hơn. Lời cầu nguyện của người dân đã sốt sắng hơn”.

Từ năm nay, lần đầu tiên Giáo hội Chính Thống, Công giáo Đông Phương và Công giáo Latinh tại Ucraina sẽ cử hành Lễ Giáng sinh vào cùng một ngày: ngày 25/12.

Từ Zhytomyr, một thành phố đã nhiều lần bị tàn phá bởi những đợt mưa tên lửa, Cha Sviderskyy giải thích rằng ngay cả ánh sáng và đồ trang trí cũng sẽ không bị thiếu, “ngay cả khi họ sẽ nghèo hơn vì nhiều người có thể chi tiêu ít hơn những năm trước trong khi những người khác lại chọn tiết kiệm tiền để giúp đỡ những người nghèo khó hơn hoặc gửi cho những người lính đang chiến đấu”.

Sống Mùa Vọng với một tinh thần chân thật hơn

Theo cha Sviderskyy, những khó khăn của chiến tranh lại giúp người Ucraina sống Mùa Vọng với một tinh thần chân thật hơn. Cha nói: “Chúng ta có thể hiểu rõ hơn về sự nghèo khó mà Chúa Kitô đã trực tiếp trải qua khi không tìm được nhà và được sinh ra trong chuồng thú vật. Đây sẽ là một hành trình đau đớn hơn hướng tới lễ Giáng Sinh nhưng trong đó lời cầu nguyện chiếm vị trí hàng đầu trong đời sống hằng ngày của các tín hữu”.

Cầu nguyện sốt sắng hơn

Các buổi cử hành đã trở nên sốt sắng hơn và cũng “dài hơn vì cuối cùng luôn có một lời cầu nguyện cầu xin hòa bình. Ngay cả những người nam không được cử ra mặt trận cũng tham dự Thánh lễ cùng với phụ nữ, trẻ em và người già. Cha Sviderskyy nói: “Không còn nghi ngờ gì nữa, lời cầu nguyện của họ cũng đã sốt sắng hơn. Họ không còn là những người lơ đãng chia trí như trước nữa mà tỏ ra tin tưởng hơn trong việc cầu nguyện xin Chúa giúp đỡ.”

Đại kết: cùng cử hành lễ Giáng sinh vào ngày 25/12

Nếu như trước khi xung đột bùng nổ, các Giáo hội Chính Thống Ucraina và Công giáo Đông phương tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7/1 theo lịch Giuliano thì nay họ đã chọn dời ngày này sang ngày 25/12, hiệp với Giáo hội nghi lễ Latinh. Cha Sviderskyy kết luận: “Điều này là dấu hiệu của sự hiệp nhất và đại kết thực tế mà chúng tôi sẽ trải nghiệm lần đầu tiên trong năm nay. Và chúng tôi sẽ làm điều đó với niềm vui lớn lao”.

Vatican News