Tin tưởng khi đón nhận ý Chúa

Đây là bài đăng trên trang CatholicExchange.com, được viết theo ý tưởng trong cuốn “Roses Among Thorns” (Hoa Hồng Giữa Gai Nhọn) của Thánh Phanxicô Salê.

Khi đi dạo một mình hoặc khi có một mình, hãy nghĩ về ý Chúa, xem Ngài thực hiện công việc của lòng thương xót và công lý như thế nào, trên trời và dưới đất. Sau đó, với sự khiêm tốn sâu sắc, hãy chấp nhận, ca ngợi, và xin Ngài chúc tụng Thánh Ý tối cao hoàn toàn thánh thiện, công bình và tốt đẹp.

Hãy hướng đến ý muốn đặc biệt của Thiên Chúa, qua đó Ngài yêu quý ý Ngài và hoàn thành chúng trong những việc khác nhau về sự an ủi và đau khổ. Hãy suy ngẫm điều này một lúc, vì bạn không chỉ xem xét sự an ủi đa dạng của Ngài, mà trên tất cả các thử thách mà điều tốt đẹp phải chịu đựng. Sau đó, với sự khiêm tốn tuyệt vời, hãy chấp nhận, khen ngợi và chúc tụng ý muốn này.

Cuối cùng, hãy xem xét ý muốn này trong chính con người của bạn, trong tất cả những gì xảy đến với bạn dù tốt hay xấu, và trong tất cả những gì có thể xảy ra với bạn, ngoại trừ tội lỗi. Sau đó, hãy chấp nhận, khen ngợi và chúc tụng tất cả những điều này, và tuyên bố ý định của bạn là luôn tôn vinh, trân trọng và tôn thờ ý Chúa tối cao, tín thác vào lòng thương xót của Ngài, dâng cho Ngài cuộc sống của bạn và của những người thân yêu.

Hãy kết thúc bằng việc tin tưởng vào ý Chúa, tin rằng Ngài sẽ làm mọi thứ vì chúng ta và vì hạnh phúc của chúng ta. Sau khi thực hiện bài linh thao này vài lần, bạn có thể rút ngắn hoặc thay đổi khi bạn thấy tốt nhất, nhưng bạn nên thường xuyên lặp lại điều đó bằng các ước nguyện ngắn.

1. MANG CHÚA GIÊSU

Chúng ta sống trong thế giới này vì một lý do duy nhất – đón nhận và mang Chúa Giêsu ngọt ngào: bằng tiếng nói của chúng ta, bằng cách nói về Ngài; mang Ngài trong vòng tay của chúng ta, bằng cách làm việc tốt, mang Ngài trên đôi vai của chúng ta bằng cách vác gánh nặng và đau khổ của Ngài, cả bên trong lẫn bên ngoài. Hạnh phúc biết bao cho những người mang Ngài một cách nhẹ nhàng và thủy chung! Tôi đã thực sự mang Ngài trên lưỡi của tôi mỗi ngày. Dường như tôi đã mang Ngài đến Ai Cập, bởi vì như trong bí tích Hòa Giải, tôi đã nghe rất nhiều hối nhân, những người rất tin tưởng đã thú tội để đón nhận Ngài vào linh hồn tội lỗi của họ. Ôi, ước mong điều đó làm cho Chúa muốn ở lại trong linh hồn đó!

Chỉ có một lời tuyệt vời về sự cứu rỗi của chúng ta: Chúa Giêsu! Mong rằng chúng ta có thể, ít nhất một lần, được gọi tên thiêng liêng này bằng cả trái tim mình. Thật là loại dầu thơm đổ ra cho tất cả sức mạnh của tâm hồn chúng ta. Chúng ta sẽ hạnh phúc biết bao khi không có gì trong sự hiểu biết của chúng ta ngoài Chúa Giêsu, không có gì trong ký ức của chúng ta ngoài Chúa Giêsu, không có gì trong ý muốn của chúng ta ngoài Chúa Giêsu, không có gì trong trí tưởng tượng của chúng ta ngoài Chúa Giêsu. Ngài sẽ ở khắp mọi nơi trong chúng ta, và tất cả chúng ta sẽ ở trong Ngài. Chúng ta hãy thử điều đó bằng cách thường xuyên gọi tên Ngài. Mặc dù bây giờ chúng ta có thể lắp bắp hoặc ngọng nghịu nhưng cuối cùng rồi chúng ta sẽ nói chính xác.

2. VÁC THẬP GIÁ

Không gì có thể mang lại cho chúng ta một nền hòa bình sâu sắc trong thế giới này hơn là nhìn vào Chúa của chúng ta trong tất cả những đau khổ ập đến với Ngài từ khi sinh ra cho đến khi chịu chết. Trong cuộc đời Ngài, chúng ta thấy rất nhiều lời vu khống, sự nghèo khó, sự tùy thuộc, sự đau đớn, sự dằn vặt, sự tổn thương và đủ loại cay đắng mà khi ngẫm lại, chúng ta thấy rằng chúng ta đã sai khi gọi những thử thách nhỏ bé của mình là điều phiền não và đau khổ, và nghĩ tưởng rằng chúng ta cần kiên nhẫn hơn để chịu đựng, dù chỉ một chút khiêm tốn là tất cả những gì chúng ta thực sự cần để có thể chịu đựng những gì xảy ra với mình. Linh hồn bạn có mọi chuyển động của nỗi buồn, sự ngạc nhiên và lo lắng, bởi vì nó chưa đủ nền tảng của tình yêu Thập Giá và trong việc vâng phục ý Chúa.

Một tâm hồn tôn kính và yêu mến Chúa Giêsu Kitô bị đóng đinh, yêu cái chết, sự đau khổ, nổi dằn vặt, điều sỉ nhục, sự đói khát và xấu hổ. Khi tham gia vào những điều đó, trái tim sẽ vui mừng và ôm ấp nó bằng tình yêu mến. Mỗi ngày, bạn nên ghi nhớ những đau khổ mà Chúa của chúng ta đã phải chịu để cứu chuộc chúng ta – không phải khi cầu nguyện, mà vào lúc khác, chẳng hạn như khi đi dạo – và xem xét việc tham gia sẽ tốt lành như thế nào. Hãy tìm cách làm như vậy, tức là làm thế nào để loại bỏ những ham muốn của bạn, đặc biệt là những ước muốn chính đáng nhất của bạn. Sau đó, với tình yêu cao cả đối với Cuộc Khổ Nạn và Thập Giá của Chúa, chúng ta hãy kêu lên cùng với Thánh Anrê: “Ôi Thánh Giá, thật đáng yêu đối với Đấng Cứu Độ, khi nào đón nhận tôi vào vòng tay Thánh Giá?”

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ)

Sáng 11-01-2022