Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế tĩnh tâm

Hôm nay, thứ Ba 29/11, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam khai mạc hai cuộc tĩnh tâm: tại Sài Gòn và tại Đồng Nai.

Tại Foyer de Charité Phú Dòng
Tại Foyer de Charité Phú Dòng

Tại Sài Gòn, hơn 40 linh mục – tu sĩ cao niên và hưu dưỡng bắt đầu cuộc tĩnh tâm thường niên, sẽ kéo dài 4 ngày, tại Nhà Hưu dưỡng của Tỉnh Dòng, do Linh mục Antôn Nguyễn Văn Trung, C.Ss.R. gợi ý suy niệm.

Tại Foyer de Charité Phú Dòng, Đồng Nai, hơn 100 linh mục – tu sĩ thừa sai đang hoạt động tông đồ khắp nơi đã quy tụ để bắt đầu kỳ tĩnh tâm, cũng kéo dài 4 ngày. Giảng trong kỳ tĩnh tâm này là Đức Giám mục Hải Phòng Giuse Vũ Văn Thiên. Chủ đề suy niệm sẽ là “Xuất phát lại từ Chúa Kitô”.

img_1818

Trong bài giảng thứ nhất, vào buổi sáng nay, thứ Ba 29/11, Đức Cha bắt đầu với câu chuyện ông Dakêu gặp Chúa Giêsu trong Lc 19 và giúp các linh mục – tu sĩ tham gia tĩnh tâm suy tư về cuộc gặp gỡ Chúa Kitô của chính mình. Cuộc tìm gặp Chúa Giêsu đòi người ta phải vượt qua rất nhiều chướng ngại vật. Nhưng đó sẽ là cuộc gặp gỡ Đấng yêu chúng ta bằng một tình yêu có sức cảm hoá và biến đổi chúng ta. Đó là cuộc gặp gỡ cá vị và luôn luôn mới mẻ. Đó cũng là cuộc gặp gỡ giúp chúng ta tái khám phá hành trình đức tin của chính mình.

Nhắc đến các bài giáo lý của Đức Thánh Cha trong Đại hội Giới trẻ thế giới tại Ba Lan vừa qua, Đức Cha Giuse giúp các linh mục – tu sĩ đang tĩnh tâm ý thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng của việc gặp gỡ Chúa Giêsu, được Lòng thương xót của Người chạm tới, và được Người biến đổi nên những tông đồ và chứng nhân của niềm hy vọng.

Gặp gỡ Chúa Kitô, chiêm ngưỡng Người và sống thân tình với Người, đó sẽ là điểm nhấn đặc biệt của cuộc tĩnh tâm. Và cuộc xuất phát lại đích thực từ Đức Kitô sẽ được bắt đầu từ chính cuộc gặp gỡ đó.

Đức Cha kêu mời các tham dự viên đi lại con đường hoán cải của các tông đồ trong kinh nghiệm gặp Chúa Phục Sinh, tái khám phá Chúa Giêsu với một cái nhìn mới. Đó là bước đầu tiên trong lộ trình xuất phát lại từ Chúa Kitô: trở về với Chúa Kitô là cội nguồn, nguyên lý và ý nghĩa của đời sống thánh hiến, từ đó tìm lấy sinh khí mới cho cuộc hành trình hiến thân và phục vụ.

Cuộc xuất phát lại từ Chúa Kitô, vì thế, cũng đồng thời là cuộc tái khám phá đời sống thánh hiến trong những điểm cốt yếu nhất, và là cuộc tìm lại tình yêu và nghị lực thuở ban đầu.

img_1832-e1480399786467
Cuộc tĩnh tâm sẽ kéo dài 4 ngày trọn. Các linh mục – tu sĩ sẽ chìm vào thinh lặng, suy tư và cầu nguyện…

Được biết, ngoài hai cuộc tĩnh tâm được bắt đầu hôm nay, Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế còn hai cuộc tĩnh tâm khác nữa trong năm nay: một dành cho các tu sĩ đang còn trong diện đào tạo, và một kỳ thứ hai dành cho các linh mục – tu sĩ đang hoạt động tông đồ.

Tân Thanh

Nguồn: tinhdongchuacuuthe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.