Tình trạng “sức khỏe” của các linh mục ở Pháp

Theo kết quả cuộc nghiên cứu về tình trạng “sức khỏe” của các linh mục ở Pháp: trong những năm gần đây số các linh mục cảm thấy kiệt sức và trầm cảm gia tăng.

Thực tế, ở Pháp, trong bốn năm qua, có bảy linh mục tự sát. Trong năm nay, vào tháng 8, có hai vị đã tự kết liễu đời mình. Vì thế, đây là lần đầu tiên Hội đồng thường trực của Hội đồng Giám mục Pháp đã mở một cuộc nghiên cứu về sức khỏe thể chất và tinh thần của các linh mục đang hoạt động tông đồ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu: Về mặt tích cực, 93% trong tổng số các linh mục cho biết họ có “sức khỏe tốt”. Nhưng bên cạnh đó còn có những “nút thắt” cần phải giải quyết, đó là tình trạng quá tải trong công việc, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.

Bản báo cáo đã được trình bày trước các Giám mục Pháp trong phiên họp thường niên vào ngày 25/11 vừa qua. Mục đích của cuộc nghiên cứu là để làm sáng tỏ một số tín hiệu nhận được liên quan đến vấn đề cân bằng cuộc sống và sức khỏe ở một số linh mục trong các Giáo phận, đồng thời nhấn mạnh các vấn đề chính, và đưa ra các kế hoạch làm việc, thực hành phòng ngừa và giúp đỡ để cải thiện chất lượng cuộc sống của các linh mục.

Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu về lĩnh vực này được thực hiện ở Pháp. Cuộc khảo sát do Union Saint-Martin thực hiện từ tháng 02 đến 06/2020 và có sự tham gia của 6.313 linh mục dưới 75 tuổi thuộc 105 Giáo phận, tương đương 42% số linh mục.

Khi trình bày Báo cáo, Đức cha Benoît Bertrand, Giám mục Mende và là Chủ tịch ủy ban làm việc, muốn nhấn mạnh về tỷ lệ các linh mục đồng ý trả lời các câu hỏi là cao, do đó cho phép Giáo hội Pháp có được tài liệu “phong phú và thú vị”.

Về công việc mục vụ: Trung bình các linh mục ở Pháp làm việc 9,4 giờ một ngày, đối với gần 20% số linh mục, đây là một công việc được coi là quá nặng, với trung bình mỗi tuần gần một ngày rưỡi nghỉ ngơi và mỗi năm có bốn tuần nghỉ.

Về sức khoẻ thể chất: 93,3% số linh mục cho mình có sức khỏe tốt, mặc dù 45% bị bệnh mãn tính. 43% linh mục thừa cân và 20% béo phì, điều này khiến họ dễ mắc các bệnh mãn tính. Một điểm cần chú ý nữa là mối tương quan với rượu. Hơn hai trong số năm linh mục trả lời rằng họ lạm dụng rượu.

Về sức khỏe tinh thần: Gần hai trong số mười linh mục có triệu chứng trầm cảm. Khoảng 7% có tình trạng “kiệt sức vì công việc” và gần 2% có thể bị coi là bị kiệt sức nghiêm trọng, tương đương với 44 linh mục.

Báo cáo còn đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện “sức khỏe” cho các linh mục như: kế hoạch chống lại sự cô đơn, về nơi ở, tạo một trung tâm y tế xã hội cho các linh mục, hoặc một người trung gian giúp các linh mục trong trường hợp khó khăn. (Sir. 27/11/2020)

Ngọc Yến – Vatican News