Tổ chức Cứu Trẻ em tại Yemen: Trẻ em yêu cầu hoà bình

Chiến tranh ảnh hưởng nhiều đến trẻ em (ANSA)

Tổ chức Cứu Trẻ Em đã đưa ra thông cáo yêu cầu gia hạn hiệp định đình chiến ở Yemen như những bước khởi đầu để kết thúc chiến tranh. Trẻ em yêu cầu hoà bình.

Hiệp định đình chiến kéo dài 2 tháng kết thúc vào ngày 2/6. Tổ chức Cứu Trẻ em đã làm cuộc phỏng vấn với nhiều trẻ em trong nước và đưa ra tuyên bố rằng: “Các bên tham chiến ở Yemen phải hành động ngay lập tức để gia hạn thỏa thuận hòa bình của họ, để tránh tiếp tục tước đoạt tương lai của cả một thế hệ. Đây là yêu cầu của trẻ em Yemen”.

Các trẻ em ở Taiz và Sana’a đã kể với tổ chức Cứu Trẻ em về việc ngừng bắn đã ảnh hưởng tích cực thế nào đến cuộc sống của chúng và những gì trẻ em ở đây hy vọng cho các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai. Đối với nhiều trẻ em, đình chiến đã cho thấy lần đầu tiên chúng cảm thấy tự tin về tương lai của mình.

Maya, 10 tuổi, bị biến chứng sức khỏe nghiêm trọng trong cuộc chiến, nói rằng: “Mọi thứ đều bị phá hủy trong chiến tranh, trường học và nhà cửa. Con đã mất chú và anh họ của con”. Em đã bị thương do một số mảnh đạn ở cánh tay trái, lưng và bụng.

Yemen vẫn là một trong những nơi diễn ra cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới và là một trong những nơi nguy hiểm nhất đối với trẻ em.

Kể từ khi cuộc đình chiến bắt đầu, số trẻ em chết đã giảm đáng kể theo số liệu của Dự án Giám sát Tác động Dân sự. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, 50 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương trong cuộc chiến ở Yemen so với 18 trong thời gian đình chiến, giảm gần 65%. Tuy nhiên, vào tháng Giêng, tháng chết chóc nhất ở Yemen trong năm nay, 136 trẻ em đã chết hoặc bị thương, gấp hơn bảy lần so với hai tháng đình chiến.

Bà Rama Hansraj, Giám đốc Tổ chức Cứu Trẻ em cho biết: “Hai tháng hòa bình vừa qua đã thắp lên hy vọng mới về việc chấm dứt những đau khổ khôn lường của hàng triệu trẻ em ở Yemen. Trẻ em xứng đáng được lắng nghe và tham gia vào các quyết định về tương lai của chúng và đất nước của chúng”.

Bà nói thêm: “Trẻ em ở Yemen phải đưa ra những lựa chọn khó khăn hàng ngày: đi học hay không, đi học hay chơi với bạn bè hay ở nhà, vì bên ngoài quá nguy hiểm. Đây là những quyết định mà không đứa trẻ nào nên làm, nhưng đó là những gì đang xảy ra hằng ngày ở Yemen.”

Tổ chức Cứu Trẻ em kêu gọi các bên tham chiến gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để bảo vệ hơn nữa cuộc sống của trẻ em, đồng thời nỗ lực chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo. Các bên trong cuộc xung đột phải tôn trọng Luật Nhân đạo Quốc tế và Quyền Con người, bảo vệ trẻ em và gia đình của chúng khỏi nỗi kinh hoàng của bạo lực đang diễn ra, tránh sử dụng vũ khí nổ trong các khu vực đông dân cư và thực hiện các biện pháp cụ thể và tức thì để giảm tác động đến nhà cửa, trường học, bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng.

Văn Yên, SJ – Vatican News