Tổ chức Lao động Thế giới kêu gọi chấm dứt lao động trẻ em

Trẻ em lao động tại mỏ vàng ở Philippines

Vào Ngày Thế giới Chống Lao động Trẻ em, ngày 12/6/2023, Tổng Giám đốc Tổ chức lao động thế giới (ILO), Gilbert F. Houngbo, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ công bằng xã hội nhiều hơn và đẩy mạnh cuộc chiến chống lại lao động trẻ em.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em năm nay là “Công bằng xã hội cho tất cả mọi người. Chấm dứt lao động trẻ em!” Tuy nhiên, “những gì đang xảy ra với lao động trẻ em đang đi ngược lại với công bằng xã hội.”

Tổ chức Lao động Thế giới, một cơ quan của Liên Hiệp Quốc, cho biết: “Lần đầu tiên sau 20 năm, lao động trẻ em gia tăng. 160 triệu trẻ em, gần 1/10 số trẻ em trên toàn thế giới, đang trong tình trạng lao động trẻ em. Tồi tệ hơn, một nửa trong số đó – 80 triệu – đang phải làm việc dưới hình thức lao động trẻ em nguy hiểm nhất; đó là mối đe dọa thực sự đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của các em.”

Phân tích các dữ liệu, Tổ chức Lao động Thế giới nhận định: “Lao động trẻ em hiếm khi xảy ra do cha mẹ không tốt, hoặc không quan tâm. Nhưng, nó bắt nguồn từ sự thiếu công bằng xã hội.”

Vì vậy, “thuốc giải độc cho lao động trẻ em, hậu quả của nghèo đói, là công việc tốt cho người lớn, để họ có thể hỗ trợ gia đình và cho con cái đi học thay vì phải đi làm.”

Thông cáo đề nghị tạo công ăn việc làm bền vững, chấm dứt lao động cưỡng bức, tạo ra nơi làm việc an toàn và lành mạnh, đồng thời cho phép người lao động tổ chức và bày tỏ nhu cầu của họ.

Do đó, Tổ chức Lao động Thế giới xác định việc cần làm trong cuộc chiến chống lao động trẻ em là dấn thân để mang lại công bằng xã hội hơn nữa. (ILO 12/6/2023)

Văn Yên, SJ – Vatican News