Toà án Brazil cho phép tiếp tục dự án tượng Đức Mẹ khổng lồ

ĐTC tôn kính Đức Mẹ Aparecida tại Brazil

Toà án phúc thẩm của bang São Paulo của Brazil đã quyết định cho phép tiếp tục công trình xây dựng tượng Đức Mẹ khổng lồ, cao 50 mét, bằng thép không rỉ, ở thành phố Aparecida của Brazil, nơi có đền thánh Đức Mẹ Aparecida – Đức Mẹ hiện ra. Tác phẩm điêu khắc, được nghệ sĩ Gilmar Pinna tặng cho đô thị vào năm 2017 như một phần của lễ kỷ niệm 300 năm Đức Mẹ hiện ra, sẽ cao hơn tượng Chúa Kitô Cứu Thế ở thành phố Rio de Janeiro.

Dự án bao gồm năm pho tượng nhỏ được đặt ở các khu vực khác nhau của thành phố cùng với tượng đài lớn trên đỉnh đồi. Tuy nhiên, công việc bị gián đoạn do một vụ kiện của Hiệp hội Người vô thần và Bất khả tri của Brazil (ATEA), trong đó cáo buộc về việc sử dụng công quỹ để chi trả cho các biểu tượng tôn giáo, điều vốn bị hiến pháp Brazil cấm. Tuy nhiên, nghệ sĩ Pinna cho biết hầu như các phần của dự án đều được dâng tặng, bao gồm tác phẩm điêu khắc.

Nghệ sĩ Pinna chia sẻ: “Bốn mươi năm trước, tôi đang đối mặt với một vấn đề khủng khiếp trong gia đình mình, và tôi đã cầu xin Đức Mẹ giúp đỡ. Mẹ đã ban cho tôi ơn của Mẹ và tôi hứa với Mẹ rằng tôi sẽ xây dựng một cái gì đó thật lớn lao.” Ông cho biết ông đã dành dụm một phần số tiền thu được từ các tác phẩm của mình với mục đích tạo một tượng Đức Mẹ khổng lồ.

Tác phẩm điêu khắc có hơn 200 mảnh, được đưa đến địa điểm đặt tượng và được lắp ráp trong bốn tháng, tạo thành bốn phần lớn. Phần móng đã hoàn thành, và chỉ cần lắp ráp bốn phần để kết thúc công việc, nhưng công việc bị yêu cầu dừng lại.

Vào năm 2019, thẩm phán phụ trách vụ kiện cho rằng công quỹ được sử dụng để ủng hộ một tôn giáo cụ thể và buộc ngừng dự án. Các phần của công trình bị vẽ bẩn, bị hư hoại và mất cắp, kể cả tràng hạt của pho tượng. Nghệ sĩ Pinna cho biết ông cần khoảng 840.000 đô là để hoàn thành tác phẩm; số tiền nhiều hơn so với ước tính trước đây, do giá thép tăng trong thời gian đại dịch. (Crux 28/03/2022)