Tòa án Nhân quyền Liên Mỹ yêu cầu trả tự do cho Đức cha Rolando Álvarez

Toà án Nhân quyền Liên Mỹ, Cơ quan pháp luật tự trị yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục Matagalpa của Nicaragua, đồng thời đảm bảo tính mạng, sức khỏe và sự toàn vẹn cá nhân của ngài.

Vào ngày 10/02, sau khi từ chối đi cùng nhóm 222 người bị nhà nước Nicaragua trục xuất sang Mỹ, và muốn ở lại với 37 tù nhân chính trị khác vẫn đang bị cầm tù trong nước, Đức cha Álvarez đã bị Toà phúc thẩm Nicaragua kết án 26 năm tù vì tội “âm mưu phá hoại sự toàn vẹn quốc gia” và “lan truyền tin giả”. Ngài đang bị giam giữ trong nhà tù có hệ thống an ninh cao ở thị trấn Tipitapa – Managua.

Trong Nghị quyết được công bố ngày 27/6, Tòa án Nhân quyền Liên Mỹ đã ra lệnh “yêu cầu Nhà nước Nicaragua ngay lập tức tiến hành trả tự do cho Đức cha Rolando Álvarez, Giám mục của Matagalpa, đồng thời áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ hiệu quả tính mạng, sức khỏe và sự toàn vẹn cá nhân của ngài”.

Ngoài ra, Tòa án còn yêu cầu “trong khi các thủ tục hành chính cần thiết được hoàn thành để trả tự do ngay lập tức cho Đức cha Álvarez Lagos, phải đảm bảo đối xử với Đức cha cách xứng với nhân phẩm, qua việc cho ngài tiếp cận ngay các dịch vụ y tế, thuốc men và thực phẩm đầy đủ, cũng như tạo điều kiện cho Đức cha liên lạc với gia đình và luật sư. Lệnh này không được sử dụng để trì hoãn việc trả tự do cho người thụ hưởng”.

Vatican News